Loi mang khien thong tin truy cap tai Nigeria bi chuyen qua Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: Associated Press)

Lỗi nghiêm trọng về đường truyền Internet xảy ra tại Nigeria khiến thông tin truy cập đến trang Google của Alphabet Inc bị định tuyến và chuyển qua Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về việc đường truyền mạng tại quốc gia Tây Phi này bị cố ý tấn công.

Sự cố trên được các công ty giám sát Internet ThousandEyes và BGPmon phát hiện chiều 12/11 vừa qua.

Công ty cáp viễn thông Main One Cable chịu trách nhiệm chính trong sự cố nghiêm trọng này cho biết lỗi xảy ra trong quá trình nâng cấp mạng khi thiết lập sai cấu hình bộ lọc giao thức cổng quốc gia, vốn được sử dụng để định tuyến lưu lượng truy cập trên Internet.

Trong 74 phút xảy ra sự cố, các truy cập đến Google của Alphabet Inc được gửi tới công ty Trung Quốc China Telecom - đối tác của Main One Cable.

Main One Cable cho biết công ty này đang điều tra làm rõ sự cố và sẽ thực hiện các quy trình mới nhằm ngăn chặn các sự việc tương tự xảy ra.

[Hơn 50 quốc gia cam kết phòng, chống tội phạm mạng]

Google cũng đang điều tra sự cố trên và cho biết nguyên nhân của sự việc xuất phát từ lỗi bên ngoài hệ thống của Google. Công ty không thông báo số lượng cũng như danh tính người dùng bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia bảo mật đánh giá sự việc này cho thấy nguy cơ tin tặc có thể khai thác các lỗ hổng để tấn công hoặc làm gián đoạn các hình thức liên lạc xuyên quốc gia.

Ủy ban Giám sát kinh tế và an ninh Trung Quốc của Mỹ, cơ quan có nhiệm vụ tư vấn cho Quốc hội Mỹ về các vấn đề an ninh, cho biết sẽ xem xét sự cố trên và cân nhắc sử dụng các công cụ pháp lý hoặc ban hành luật mới để giải quyết vấn đề tương tự.

Trước đó, các lỗi về bộ lọc giao thức cổng Internet quốc gia đã gây ra nhiều sự cố, trong đó một số trường hợp thông tin truy cập từ các công ty dịch vụ tài chính và Internet của Mỹ bị định tuyến và chuyển qua Nga, Trung Quốc và Belarus.

Main One là nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ viễn thông và mạng cho các doanh nghiệp ở Tây Phi./.
Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)