Lua dao xuat khau lao dong, Giam doc Cong ty Tico linh 14 nam tu hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Đức Thuận.

Ngày 8/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1981, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội - viết tắt là Tico) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài án phạt tù, bị cáo Thuận còn bị Tòa tuyên buộc phải bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng cho 20 bị hại.

[Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động trốn truy nã 7 năm]

Vụ án bắt nguồn từ việc vào tháng 11/2011, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh T. (sinh năm 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) cùng đơn của một số cá nhân khác, tố cáo Nguyễn Đức Thuận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada.

Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện cam kết, không trả lại tiền và bỏ trốn.

Cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ Công ty Tico do Thuận làm giám đốc và đại diện pháp luật.

Công ty này không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Do cần tiền nên Thuận đưa ra thông tin gian dối là công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada.

Thuận đưa ra mức phí từ 10-150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời hạn từ 6 -8 tháng người lao động sẽ được đi lao động tại nước ngoài.

Tin tưởng Thuận, từ tháng 5/2010-5/2011 có 20 người lao động nộp cho Thuận hồ sơ cùng tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thuận đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Khi đến hạn, không được đi xuất khẩu lao động nên các bị hại yêu cầu Thuận trả lại tiền. Thuận không có tiền trả nên khất lần.

Đến cuối năm 2011, Thuận mới trả lại một phần tiền cho 9 người rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống. Ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo Quyết định truy nã.

Cơ quan tố tụng xác định, hiện bị cáo Nguyễn Đức Thuận còn chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng của 20 bị hại. Thuận phải chịu trách nhiệm bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt này cho các bị hại./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)