Các lực lượng Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại làng Salmani, phía Nam Mosul, ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, các lực lượng an ninh Iraq đã tiến vào một quận ngoại ô phía Đông thành phố Mosul lần đầu tiên sau hai tuần khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm đánh bật các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành trì cuối cùng của tổ chức này ở Iraq.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến dịch chung Iraq (JOC) Trung tướng Talib Shghati cho biết sau các cuộc giao tranh ác liệt, các lực lượng chống khủng bố đã tiến được vào quận Gogjali.

Trong khi đó, Trung tướng Abdul-Ghani al-Asadi, một chỉ huy khác của JOC, khẳng định lực lượng của ông đã giải phóng một khu công nghiệp bên ngoài thành phố Mosul, cũng như giành được một vị trí trong quận Gogjali khi giao tranh với phiến quân IS tại phía Đông thành phố này.

Phát biểu tại căn cứ không quân Qayyara, phía Nam thành phố Mosul, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nêu rõ quân đội Iraq đang cố gắng chặn tất cả các đường tháo chạy của hàng nghìn tay súng IS ở thành phố này.

Trong khi đó, Thiếu tướng Anh Rupert Jones, Phó Chỉ huy phụ trách chiến lược và hỗ trợ của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu nhận định các lực lượng Iraq đang đạt được bước tiến quan trọng theo đúng lộ trình.

Liên quan đến cuộc chiến chống IS, cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết Ankara muốn bắt đầu chiến dịch đánh bật IS khỏi thành phố Raqqa của Syria sau khi kết thúc các chiến dịch tại thành phố Mosul của Iraq và “Lá chắn sông Euphrates” ở miền Bắc Syria. Theo ông, kế hoạch này đúng cả về quân sự lẫn chiến lược.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 23/10 cũng đề xuất tiến hành song song hai chiến dịch cô lập IS tại Raqqa ở Syria và chiến dịch giành lại thành phố Mosul ở Iraq.

Bộ trưởng Carter phân tích nếu IS thất thủ tại Mosul thì chắc chắn không còn khả năng kiểm soát Raqqa, nơi được coi là thành trì của IS ở Syria.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul có khoảng 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận. Ngày 17/10 vừa qua, Thủ tướng đồng thời Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lại Mosul.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” bắt đầu từ ngày 24/8 vừa qua, trong đó điều động xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS cũng như ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện, lực lượng đối lập ở Syria đã giành được thành trì Jarabulus và thị trấn Dabiq (Đa-bích) mang tính biểu tượng quan trọng của IS.

Sau khi chiếm đóng một vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria năm 2014, IS thất thủ ở các thành phố lớn như Fallouja và Ramadi của Iraq.

Trong bối cảnh chiến dịch chống IS ở Mosul đang diễn ra, các lực lượng người Kurd ở Syria được Mỹ hậu thuẫn cũng cảnh báo sẽ đẩy mạnh tấn công nhằm vào thành phố Raqa./.