Lực lượng an ninh Mỹ ở Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AP)

Ngày 26/4, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Cộng hòa Trung Phi, sau 6 năm được triển khai để giúp truy tìm các đối tượng khủng bố, tội phạm chiến tranh, trong đó tên Joseph Kony - một trong những tội phạm chiến tranh nguy hiểm thuộc Mặt trận giải phóng Trung Phi (LRA).

Theo các nguồn tin báo chí địa phương, quân đội Mỹ đã triển khai nhóm đặc nhiệm từ năm 2011 để hỗ trợ một số hoạt động của Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), đặc biệt là truy lùng các thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo cực đoan và nguy hiểm của quốc gia Trung Phi này.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào vòng xoáy bạo lực giữa các phe phái kể từ tháng 3/2013, sau khi Tổng thống lâu đời nhất nước này Francois Bozize bị một liên minh Hồi giáo lật đổ.

Theo số liệu thống kê của các tổ chức nhân đạo Liên hợp quốc, đến nay, có hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 10 nghìn người khác bị thương và 800.000 người dân quốc gia châu Phi này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nhằm tránh tình trạng bạo lực đẫm máu liên tiếp xảy ra.

Hiện Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới./.