Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 6/12, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã phải điều lực lượng  đến bang Lakes, miền Trung Nam Sudan, sau khi xảy ra một loạt các vụ đụng độ giữa các nhóm sắc tộc, khiến 79 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

UNMISS cho biết hôm 3/12 vừa qua, lực lượng gìn giữ hòa bình cùng các thiết bị quân sự đã phải di chuyển bằng trực thăng quãng đường 100km từ thủ phủ Rumbek lên Maper ở phía Bắc, sau khi các tuyến đường bộ hầu như tê liệt tình trạng lũ lụt do mưa lớn.

Dự kiến 75 binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ đồn trú tại khu vực này trong vài tuần tới nhằm ngăn chặn tái diễn bạo lực giữa cộng đồng người Gak và Manuer.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ UNMISS tại Nam Sudan David Shearer kêu gọi các cộng đồng sắc tộc và các thủ lĩnh của những cộng đồng này chấm dứt xung đột bạo lực, cùng nhau hòa giải vì lợi ích của người dân trong sắc tộc.

[Việt Nam đồng tổ chức phiên thảo luận bên lề HĐBA về gìn giữ hòa bình]

Theo UNMISS, thỏa thuận hòa bình về chia sẻ quyền lực được ký kết vào tháng 9/2018 giữa các phe phái ở Nam Sudan đã giúp ngăn chặn bạo lực chính trị ở nước này.

Các cuộc xung đột giữa các phe phái đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực sắc tộc vẫn tiếp diễn, với các vụ cướp bóc tài sản, đụng độ và tấn công trả thù gây thương vong.

Theo báo cáo gần đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc như phục kích, bắt cóc và ngăn chặn việc tiếp cận nhân đạo, cũng có dấu hiệu tăng lên trong những tháng gần đây./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)