Luc luong My don tru tai Nhat Ban ngung cac chuyen tham ngoai can cu hinh anh 1Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/1, Lực lượng quân sự của Mỹ đồn trú tại Nhật Bản (USFJ) thông báo sẽ ngừng các chuyến thăm không cần thiết bên ngoài căn cứ của mình trong hai tuần kể từ ngày 10/1 trong bối cảnh chính quyền địa phương tại những khu vực mà lực lượng này đồn trú cho rằng lực lượng trên có liên quan tới sự gia tăng mạnh các trường hợp mắc COVID-19.

Thông báo trên được đưa ra vào thời điểm Chính phủ Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế mới phòng chống dịch COVID-19 tại 3 khu vực, bao gồm cả tỉnh Okinawa, nơi có các căn cứ lớn của Mỹ hoặc nằm gần những căn cứ này.

[Mỹ nhất trí siết chặt hạn chế tại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản]

Theo giới chức Nhật Bản, các ổ dịch COVID-19 gần đây bắt nguồn từ sự lây lan dịch bệnh do các quân nhân Mỹ vốn bị mắc bệnh tiếp xúc với người dân địa phương.

Trước đó, ngày 7/1, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản đã cảnh báo về việc sẽ thắt chặt quy định về phòng chống đại dịch COVID-19 đối với binh lính Mỹ tại nước này, theo đó các hoạt động đi lại của binh lính Mỹ bên ngoài các căn cứ và những khu vực nói trên sẽ bị hạn chế và chỉ được phép trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, những binh lính này sẽ phải đeo khẩu trang khi ra khỏi các căn cứ./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)