Luc luong phong khong Syria danh chan ten lua Israel hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Insider)

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin sáng sớm 12/7, lực lượng phòng không Syria đã chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel nhằm vào các cơ sở quân sự của Syria ở tỉnh miền Nam Quneitra.

SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các máy bay chiến đấu của Israel đã nã rốckét vào một số vị trí quân sự của Syria gần thị trấn Hadar và Tal Kurum Jaba ở sát Cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng.

Vụ tấn công không gây thương vong nhưng gây thiệt hại về vật chất. Quân đội Israel chưa đưa ra bình luận về vụ việc trên.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết ngày 11/7, một tên lửa Patriot của nước này đã ngăn chặn một máy bay không người lái (UAV) từ Syria và còi báo động đã vang lên tại khu vực Cao nguyên Golan.

[Israel đánh chặn thành công máy bay không người lái từ Syria]

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel nêu rõ: “Máy bay không người lái bay từ Syria đã bị tên lửa Patriot đánh chặn, còi báo động vang lên tại khu vực Golan và Emek HaYarden.”

Hãng Reuters của Anh cũng đưa tin Israel thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái của Syria vi phạm không phận của Israel.

Quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng báo động trong vài tuần qua trong bối cảnh quân đội Syria đẩy mạnh tấn công phiến quân tại các khu vực miền Nam nước này, sát Cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng từ sau cuộc chiến 6 ngày năm 1967.

Phía Syria luôn cáo buộc Israel hậu thuẫn các nhóm cực đoan ở miền Nam Syria.

Trong khi đó, Israel lo ngại sự gia tăng ảnh hưởng của phong trào Hồi giáo Hezbollah được Iran hậu thuẫn tại khu vực này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần cảnh báo Israel sẽ không cho phép Iran gia tăng hiện diện quân sự tại Syria, lấy đây làm "bàn đạp" để đe dọa Israel.

Các vụ việc xảy ra trong lúc Thủ tướng Netanyahu đang có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về tình hình tại Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)