Luc luong tang cuong cua My da den can cu quan su o Ba Lan hinh anh 1Nhóm binh sỹ tăng cường của Mỹ tới thành phố Wiesbaden (Đức) ngày 4/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, người phát ngôn quân đội Ba Lan, Thiếu tá Przemyslaw Lipczynski, cho biết số binh sỹ Mỹ tăng cường cho các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu đã đến căn cứ quân sự Rzeszow ở Đông Nam Ba Lan.

Thiếu tá Lipczynski nói: "Số binh sỹ đầu tiên đã đến sân bay ở Jesionka" ở Tây Nam Ba Lan. Ngoài ra, quan chức này cũng cho biết phần lớn đơn vị gồm 1.700 lính Mỹ sẽ đến đây "sớm."

Trước đó, hôm 4/2, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo việc triển khai gần 3.000 binh sỹ Mỹ tới Đức và Đông Âu. Trong đó, có 1.700 binh sỹ thuộc Sư đoàn không vận số 82 được bố trí tạm thời tại Ba Lan.

[Nhóm binh sỹ tăng cường đầu tiên của Mỹ đã tới nước Đức]

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo 300 binh sỹ cũng bắt đầu tới Đức. Ngoài ra, khoảng 1.000 binh sỹ Mỹ đóng tại Vilseck gần thành phố Nürnberg ở Đức sẽ được triển khai tới Romania.

Cũng trong ngày 4/2, Đại sứ Anh tại Tallin, ông Ross Allen cho biết các lực lượng tăng cường của Anh có thể tới Estonia trong tháng này.

Đại sứ Ross Allen nói với hãng tin ERR rằng khoảng 850 quân nhân Anh cùng xe tăng và các khẩu đội pháo binh đang được triển khai tại Đức và chuẩn bị điều chuyển sang Estonia trong tháng Hai.

Các hoạt động chuyển quân này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ở Đông Âu khi Nga được cho là đã điều hơn 100.000 binh sỹ tới khu vực xung quanh Ukraine. Trong khi đó, Moskva khẳng định không có kế hoạch tấn công quân sự Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Nga có quyền điều chuyển lực lượng trong phạm vi lãnh thổ của mình./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)