Nga cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine

Nga nêu rõ việc Mỹ đưa 8.500 quân vào tình trạng trực chiến sẵn sàng triển khai tới châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang căng thẳng chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa."
Nga cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine ảnh 1Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Grafenwoehr, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin đặc biệt quan ngại theo dõi các hành động của Mỹ làm gia tăng căng thẳng xung quanh tình hình Ukraine.

Tuyên bố ngày 25/1, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nêu rõ hành động của Mỹ (đưa 8.500 quân vào tình trạng trực chiến sẵn sàng triển khai tới châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang căng thẳng) chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa.”

Ông tái khẳng định chính các hành động của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng tại Ukraine.

[Chính phủ Nga cáo buộc NATO làm căng thẳng gia tăng]

Quan chức Nga cho biết trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về các diễn biến liên quan.

Tổng thống Macron cũng có kế hoạch gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và ông Peskov khẳng định động thái của Mỹ liên quan tới 8.500 binh sỹ nói trên không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán vì giai đoạn đối thoại hiện nay đã hoàn tất.

Gần đây, các nước phương Tây và Ukraine tuyên bố về khả năng Nga tấn công Ukraine. Giới chức Moskva cho rằng đây là sự leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào.

Nga cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ có hậu quả nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục