Phiến quân Houthi trên một đường phố ở Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/11, với sự yểm trợ của các máy bay liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã tiêu diệt 12 phiến quân Houthi và giành lại toàn bộ tỉnh Daleh, miền Nam nước này, từ các phiến quân Houthi.

Daleh là 1 trong 5 tỉnh phía Nam của Yemen được lực lượng trung thành với chính phủ giành lại từ phiến quân Houthi trong một cuộc tấn công tháng Bảy vừa qua. Tuy nhiên, các phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã chiếm lại thành phố Damt lớn thứ hai của tỉnh Daleh hồi đầu tháng 11.

Trong khi đó, liên minh quân sự do Saudi Arabia cùng ngày dẫn đầu cũng tiến hành các đợt không kích được coi là ác liệt nhất trong nhiều tuần qua nhằm vào các mục tiêu tại thủ đô Saana do Houthi kiểm soát.

Một nguồn tin quân sự cho biết hôm 28/11 các máy bay chiến đấu của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công hai tàu nhỏ bị cáo buộc là chở vũ khí cho phiến quân Houthi ở bờ biển phía Nam Yemen.

Các cuộc oanh kích diễn ra khi vũ khí đang được bốc dỡ từ hai tàu nói trên tại cảnh Belhaf thuộc tỉnh Shabwa. Ba đối tượng buôn lậu cũng đã bị tiêu diệt./.