Lực lượng tuần duyên Pháp giải cứu 72 người di cư tìm cách vào Anh

Số người di cư trái phép tìm cách vượt qua Eo biển Manche để vào Anh đang ngày càng tăng mạnh, bất chấp những nguy hiểm khi lựa chọn phương án di chuyển trên biển.
Người di cư bất hợp Pháp di chuyển từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche ngày 27/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư bất hợp Pháp di chuyển từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche ngày 27/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức hàng hải Pháp ngày 21/3 cho biết các lực lượng đã giải cứu được 72 người di cư trên Eo biển Manche, sau khi tàu chở họ gặp khó khăn trong quá trình tìm cách vào Anh.

Theo thông báo, sáng ngày 21/3, lực lượng tuần duyên Pháp được thông báo về việc có một số tàu gặp vấn đề ở vùng biển ngoài khơi Calais.

Một tàu đã được lực lượng tuần tra Pháp giải cứu và 38 người di cư đã được đưa tới Calais.

Cùng ngày, 34 người di cư khác được giải cứu bởi tàu kéo của Hải quân Pháp và đưa những người này tới Boulogne-sur-Mer.

Thông báo cho biết thêm tất cả những người di cư này đều có trạng thái sức khỏe tốt và đã được bàn giao cho lực lượng biên phòng.

[Số vụ người di cư vượt biển Manche tăng gấp 4 lần trong năm 2020]

Kể từ cuối năm 2018, số người di cư trái phép tìm cách vượt qua Eo biển Manche để vào Anh đã tăng mạnh, bất chấp những nguy hiểm khi lựa chọn phương án di chuyển trên biển.

Pháp và Anh hồi tháng 11/2020 đã ký một thỏa thuận mới nhằm đóng cửa tuyến đường biển này thông qua việc tăng cường tuần tra và sử dụng radar cũng như máy bay không người lái nhằm phát hiện nhanh hơn những tàu, thuyền chở người di cư vượt biên trái phép.

Các nhóm viện trợ nhân đạo hồi tháng 1 cho biết tại Pháp hiện nay còn khoảng 1.000 người di cư đang tập trung tại các lều trại tạm bợ gần khu vực cảng Calais ở miền Bắc nước này.

Trong khi đó, những kẻ buôn người đã thay đổi cách thức vận chuyển người di cư trái phép, như sử dụng nhiều tàu, thuyền cùng lúc với hy vọng ít nhất một số tàu, thuyền không bị phát hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục