Luis Suarez doi mat an phat ky luc vi can trom Chiellini hinh anh 1Suarez có hành vi phi thể thao với Chiellini.

Tiền đạo Luis Suarez của Uruguay có thể đối mặt với án phạt kỷ lục từ FIFA sau hành vi cắn Giorgio Chiellini ở trận thắng 1-0 trước Italy, trong khuôn khổ bảng D World Cup 2014.

Cụ thể, theo khung hình phạt của FIFA (Điều 19), hành vi của tiền đạo người Uruguay có thể sẽ khiến anh bị cấm thi đấu 2 năm hoặc treo giò 24 trận đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia.

"Chúng tôi đang chờ các báo cáo trận đấu chính thức và sẽ tập hợp tất cả các yếu tố cần thiết để đánh giá vấn đề này," phát ngôn viên của FIFA cho hay sau khi trận đấu giữa Italy và Uruguay khép lại cùng với những tranh cãi.

Điều này đồng nghĩa với việc, án phạt dành cho Luis Suarez chỉ được đưa ra sau khi FIFA xem lại băng ghi hình trận đấu và báo cáo của vị trọng tài người Mexico, Marco Rodriguez.

Trong quá khứ, FIFA cũng đã từng đưa ra án phạt rất nặng dành cho cầu thủ Mauro Tassotti của Italy. Tuy nhiên, mức phạt cao nhất mà cầu thủ này chỉ phải nhận là treo giờ 8 trận trong màu áo đội bóng Thiên thanh.

Trường hợp của Mauro Tassotti diễn ra ở trận tứ kết World Cup 1994 giữa Italy và Tây Ban Nha. Ở trận đấu đó, hành vi thúc cùi chỏ làm vỡ mũi Luis Enrique (Tây Ban Nha) của Tassotti đã được trọng tài bỏ qua, nhưng sau khi xem lại băng ghi hình, FIFA đã đưa ra án phạt cuối cùng.

Còn về trường hợp Luis Suarez, sau khi chứng kiến những gì diễn ra, Phó chủ tịch FIFA kiêm Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA Jim Boyce đã bài tỏ mối quan ngại lớn.

"Tôi đã xem kỹ tình huống này trên TV. Anh ta là một cầu thủ tuyệt vời, nhưng hành động này khiến cho Suarez sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề. Nếu Suarez có tội, anh ta sẽ phải nhận một án phạt thích đáng."

Ở trận đấu diễn ra đêm qua, ở phút 79, ngay sau khi Italy hóa giải thành công một pha tấn công của Uruguay, Suarez đã bất thình lình cắn vào vai Giorgio Chiellini, rồi lăn ra ôm mặt ăn vạ.
 
Sau tình huống này, trọng tài đã không đưa ra bất cứ án phạt nào khi cho rằng ông không nhìn thấy, cho dù Chiellini đã giơ vết cắn ra để ông kiểm chứng.
 
Trọng tài Marco Rodriguez đã bỏ qua hành vi phi thể thao của Suarez, nhưng chắc chắn anh sẽ không thể thoát án phạt từ FIFA khi mà những bằng chứng từ 34 chiếc máy quay được lắp trên sân đã ghi lại tất cả, kể cả hình ảnh Chiellini kéo áo cho trọng tài xem vét cắn còn hằn trên vai trái.

Trước đó, vào năm 2010, khi còn chơi cho Ajax, Suarez đã cắn vào vai cầu thủ của PSV và bị cấm thi đấu 7 trận. Năm 2013, trong màu áo Liverpool, Suarez lại tái diễn hành vi khi cắn vào tay hậu vệ Branislas Ivanovic của Chelsea và bị phạt treo giò 10 trận./.

Luis Suarez doi mat an phat ky luc vi can trom Chiellini hinh anh 2
Lâm Anh (Vietnam+)