Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh do triển vọng nhu cầu tăng

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô cả năm trong năm 2022, song hạ ước tính nhu cầu dầu trên toàn cầu trong năm 2023.
Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh do triển vọng nhu cầu tăng ảnh 1Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) ngày 15/11 cho biết lượng dầu thô trong kho dự trữ của Mỹ trong tuần (kết thúc vào ngày 11/11) vừa qua đã giảm 5,835 triệu thùng, sau khi tăng 5,618 triệu thùng trong tuần trước đó.

Giới phân tích dự đoán lượng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể tiếp tục giảm 400.000 thùng trong tuần này.

Số liệu thống kê của API thể hiện lượng dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ sẵn có trong kho dự trữ của Mỹ, cung cấp thông tin tổng quan về nhu cầu xăng dầu của Mỹ.

Nếu dự trữ dầu thô tăng nhiều hơn dự kiến, điều đó có nghĩa nhu cầu yếu hơn và giá dầu thô giảm.

Trong phiên giao dịch cùng ngày, giá dầu thô đã nhích lên chút ít trong bối cảnh các nhà giao dịch đánh giá triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu.

Tại sàn giao dịch New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12 tăng thêm 1,2% (tương đương 1,05 USD) chốt phiên ở mức 86,92 USD/thùng.

[Giá dầu thế giới giảm sau khi OPEC tiếp tục hạ dự báo nhu cầu]

Trong khi đó, tại Sàn giao dịch kỳ hạn ICE London (Anh), giá dầu Brent giao tháng 1/2023 cũng tăng 0,8% (tương đương 72 cent), lên 93,86 USD/thùng.

Trong báo cáo hằng tháng về thị trường dầu mỏ, công bố ngày 15/11, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã lưu ý "những cơn gió ngược" và thị trường dầu diesel đang trở nên đặc biệt khan hiếm hàng.

Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris (Pháp) này đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô cả năm trong năm 2022, song hạ ước tính nhu cầu dầu trên toàn cầu trong năm 2023.

Trước đó một ngày, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng công bố báo cáo hằng tháng, trong đó hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 và 2023, viện dẫn những thách thức kinh tế và bất ổn địa chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục