Cảnh sát Malawi ngày 11/3 đã bắt giữ 11 cựu bộ trưởng và quan chức cấp cao, với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ nước này sau cái chết bất ngờ của Tổng thống Bingu wa Mutharika hồi tháng 4/2012.

Theo các nguồn tin chính phủ và cảnh sát, trong số những người bị bắt có cựu Ngoại trưởng Peter Mutharika, em trai của cố Tổng thống Mutharika, cựu bộ trưởng Thông tin, cựu bộ trưởng Tài chính, cựu bộ trưởng Thể thao cùng một số nhân vật cấp cao khác.

Những người này bị cáo buộc năm ngoái đã ngăn cản Phó Tổng thống Hoyce Banda lên nắm quyền điều hành đất nước theo hiến pháp, sau khi Tổng thống Mutharika qua đời.

[Malawi bắt 4 cựu bộ trưởng nghi âm mưu đảo chính]


Vụ bắt giữ đã gây ra sự giận giữ trong công chúng. Cảnh sát Malawi đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán khoảng 500 người biểu tình phản đối việc bắt giữ bên ngoài các trụ sở cảnh sát. Tuy nhiên, những người biểu tình không những không giải tán mà còn ném đá vào lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, một đoàn người biểu tình khác, ước tính lên tới hàng nghìn người, đã phong tỏa tuyến đường cao tốc chính dẫn vào thủ đô Blantyre.

Hồi tuần trước, giới chức Malawi đã công bố kết quả một cuộc điều tra chính thức cho thấy cựu Tổng thống Mutharika qua đời sau một cơn đau tim khi đang trên đường đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi đó, cái chết của Tổng thống Mutharika đã bị giấu kín trong suốt hai ngày và thi thể của ông được đưa đến Nam Phi.

Giới chức phân tích nhận định động thái này nhằm để cho những người có thể kế nhiệm cựu Tổng thống Mutharika có thêm thời gian.

Theo Hiến pháp Malawi, Phó Tổng thống Banda có quyền kế nhiệm trở thành tổng thống, song cương vị này dường như lại rơi vào tay em trai của Tổng thống Mutharika là Peter.

Sau nhiều thỏa thuận ngầm, ông Banda cũng đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/4/2012. Một tháng sau đó, ông Banda tuyên bố “âm mưu đảo chính nhằm chống lại đất nước, không phải chống lại bản thân ông,” và coi đây là "vấn đề quốc gia”./.

(TTXVN)