Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đang ở thăm Thái Lan cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày (4-5/8), ông cùng các nhà lãnh đạo Thái Lan tập trung bàn thảo năm vấn đề an ninh gồm: tội phạm xuyên biên giới, chống khủng bố, an ninh biên giới, buôn bán người và buôn bán ma túy.

Theo ông Hamidi, nhiều tội phạm người Malaysia đã chạy sang Thái Lan ẩn náu. Malaysia có những luật như Luật ngăn chặn tội phạm, luật chống khủng bố 2015 và một số đạo luật khác cho phép Malaysia truy bắt những tên tội phạm này, đặc biệt là những tội phạm có tổ chức.

Trong số những đối tượng này có nhiều tên liên quan đến khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - những đối tượng sử dụng Thái Lan như là con đường để thâm nhập vào Malaysia.

Ngược lại, cũng có những đối tượng di chuyển từ Malaysia qua Thái Lan để đến quốc gia thứ ba.

Ông Hamidi cũng gặp Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan tướng Prawit Wongsuwan nhằm thảo luận cách giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh biên giới, buôn bán người và buôn bán ma túy.

Về vấn đề an ninh biên giới, ông Hamidi cho biết Malaysia sẽ tăng cường kiểm soát biên giới thông qua việc thành lập cơ quan kiểm soát biên giới Malaysia thay thế đơn vị chống buôn lậu.

Các vấn đề hợp tác này được thực hiện theo thỏa thuận giữa hai nước về việc thành lập Ủy ban chung biên giới Thái Lan - Malaysia vào năm 2010 và được củng cố bằng các cuộc tham vấn hàng năm giữa các cơ quan chức năng hai bên./.