Mali: Phien quan tan cong luc luong gin giu hoa binh, 6 linh tu vong hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Theo Phái bộ hỗn hợp của Liên hợp quốc về ổn định tại Mali (MINUSMA), sáng 2/7, đã có sáu binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thiệt mạng và năm người bị thương, trong một vụ tấn công do phiến quân thực hiện gần thành phố Timbuktu, thuộc khu vực miền Bắc bất ổn.

Vụ tấn công này được coi là một trong những vũ đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Mali.

Xe tuần tra của MINUSMA đã bị các tay súng vũ trang hạng nặng đột kích cách thành phố Timbuktu 45km về phía Tây Nam khi đang trên đường trở về căn cứ. Vụ tấn công cũng khiến hai xe bị phá hủy. Hiện quân tiếp viện cùng trực thăng đã được điều tới khu vực này. Nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã thừa nhận đứng sau vụ việc.

Bộ Quốc phòng Burkina Faso xác nhận các nạn nhân trên thuộc tiểu đoàn Badenya, được điều đến khu vực Timbuktu làm nhiệm vụ.

Trong phản ứng của mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định vụ tấn công sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Liên hợp quốc quyết tâm ủng hộ người dân Mali cũng như lộ trình hòa bình.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ tấn công khủng bố bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, đồng thời kêu gọi Chính phủ Mali nhanh chóng điều tra và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Kể từ khi lực lượng MINUSMA tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ tháng 7/2013 từ tay lực lượng quân sự của Liên minh châu Phi, đã có hơn 40 binh sỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công của phiến quân.

Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kéo dài nhiệm kỳ của MINUSMA đến 30/6/2016 với nhiệm vụ hỗ trợ thực thi thỏa thuận hòa bình được ký giữa Chính phủ Mali và các nhóm vũ trang nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)