Malindo Air chinh thuc mo them duong bay Kuala Lumpur-Ha Noi hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Malindo Air. (Nguồn ảnh: wallpart.com)

Hãng hàng không Malindo Air (Maylaysia) chính thức khai trương đường bay Kuala Lumpur (KLIA)- Hà Nội vào ngày hôm nay (1/9), đây là đường bay thứ 2 sau đường bay của hãng đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến bay của Malindo Air số hiệu OD572 khởi hành tại Hà Nội lúc 12 giờ 15 và hạ cánh tại KLIA lúc 16 giờ 35 (KLIA có múi giờ nhanh hơn Hà Nội một tiếng). Chuyến bay OD571 khởi hành hàng ngày từ KLIA lúc 9 giờ 15 và hạ cánh đến sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 25.

Nhấn mạnh du lịch là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất trong việc đóng góp vào GDP của Malaysia, ông Chandran Rama Muthy, Tổng giám đốc Malindo Air cho rằng, năm 2014, đã có khoảng 286.000 lượt khách từ Việt Nam đến Malaysia và cuối năm 2015, lượng khách tăng trưởng 6,7%. Thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn so với các quốc gia ASEAN và sự tham gia của Malindo Air sẽ góp phần giúp Malaysia đạt mục tiêu đón tiếp 36 triệu lượt khách quốc tế tới quốc gia này tính đến năm 2020.

“Tàu bay được Malindo Air khai thác đường bay Kuala Lumpur-Hà Nội là Boeing 737-800ER có 162 ghế ngồi và ngay trong chuyến bay đầu tiên này đã có 62 ghế hành khách đến Việt Nam,” lãnh đạo Malindo Air cho hay.

Lý giải về chuyến bay đầu số lượng khách từ Malaysia đến Việt Nam ít nhưng người đứng đầu Malindo Air đánh giá, với thời gian ngắn từ lúc chuẩn bị khai thác đường bay đến lúc bán vé thì đây là con số tương đối nhiều. Lượng khách từ Hà Nội sang Kuala Lumpur lên tới 120 khách, đây là con số ấn tượng.

Khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Du lịch Malaysia và các đại lý du lịch Việt Nam để tạo nên các chương trình tham qua du lịch và khuyến mại, Tổng giám đốc Malindo Air cho biết, kế hoạch của hãng sẽ song hành với chiến lược của Tổng cục Du lịch Malaysia kích cầu du khách đến từ Việt Nam.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết, trong tám tháng vừa qua, tổng lượng khách đến Việt Nam là 5,6 triệu người trong đó có nhiều du khách từ Malaysia. Việc khai trương đường bay này tạo sự thuận lợi cho hành khách tham qua du lịch đồng thời cũng là cầu nối văn hóa, tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Malaysia.

Theo ông Chung, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nọn, lượng khách là 15 triệu trong đó thị trường ASEAN và Malaysia là trọng điểm của du lịch. Hiện, Tổng cục Du lịch đang tích cực chuẩn bị trình Quốc hội sửa đổi Luật Du lịch và dự kiến đến tháng 7/2017 Quốc hội sẽ thông qua và tạo rất nhiều cơ hội cho du lịch đặc biệt là hàng không.

Giá vé của Malindo Air khuyến mại cho tuyến bay mới Hà Nội-Kuala Lumpur bắt đầu tư hơn 3,1 triệu đồng cho hạng phổ thông và 10,36 triệu đồng cho hạng thương gia cho hành trình khứ hồi đã bao gồm toàn bộ chi phí. Giá này đã bao gồm các phụ phí như hành lý ký gửi miễn phí và suất ăn trên chuyến bay./.

Malindo Air là hãng hàng không Malaysia có điểm trung chuyển chính tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, thuận tiện tới sân bay trung tâm thành phố Subang Skypark ở Selangor.

Chuyến bay đầu tiên là tháng 3/2013 với các chuyến bay nội địa và từ đó phát triển để hoạt động tại tất cả các sân bay lớn tại Malaysia và các điểm đén trên toàn khu vực tại Indonesia, Thái Lan, Ân Độ…

Tính đến ngày 31/8/2016, số lượng máy bay bao gồm 13 tàu bay ATR72-600 và 23 tàu bay Boeing 737. Hiện tại, hãng đang hoạt động 800 chuyến bay/tuần và tiếp tục phát triển mạng lưới với khoảng 40 tuyến bay trong khu vực.

Malindo Air lên kế hoạch và mở rộng đến các thành phố khác, ký kết với các hãng khác như Quatar và Thổ Nhĩ Kỳ để mở rộng đường bay khác.

Việt Hùng (Vietnam+)