Malta xet xu 2 doi tuong su dung vu khi cuop may bay Libya hinh anh 1Nhóm con tin được không tặc trả tự do tại sân bay quốc tế Malta ở Luqa ngày 23/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/12, hai đối tượng người Libya đã bị đưa ra xét xử tại một tòa án ở thành phố Valetta của Malta sau khi bị cáo buộc sử dụng vũ khí giả khống chế chiếc máy bay Airbus A320 thuộc hãng hàng không Afriqiyah Airways của Libya hôm 23/12 vừa qua.

Các công tố viên cho biết hai đối tượng trên gồm Moussa Saha và Ali Ahmed Saleh trong độ đuổi 20 đến từ nhóm sắc tộc Tebu ở miền Nam Libya được cho là đã sử dụng lựu đạn khống chế các hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Libya Afriqiyah Airways.

Hai đối tượng này đã đe dọa và buộc chiếc máy bay phải hạ cánh xuống sân bay quốc tế Malta, đồng thời đòi được tị nạn tại Malta cũng như muốn thành lập một đảng ủng hộ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, người đã bị lật độ và sát hại trong cuộc chính biến ở Libya năm 2011.

Nếu bị kết tội, hai đối tượng trên sẽ phải đối mặt với mức án phạt cao nhất là tù chung thân.

Chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya chở 118 người, gồm 111 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay nội địa từ thành phố Sebha ở Tây Nam Libya đến thủ đô Tripoli đã bị không tặc khống chế và phải hạ cánh tại sây bay quốc tế Malta vào lúc 11 giờ 32 giờ địa phương ngày 23/12 (17 giờ 32 giờ Việt Nam).

Giới chức Malta cho biết hai kẻ không tặc có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ trên máy bay. Tuy nhiên ngay sau đó hai tên này đã thả toàn bộ các hành khách cùng phi hành đoàn trên chiếc máy bay và đầu hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)