Các chiến binh của tổ chức khủng bố IS. (Nguồn: rilek1corner.com)

Ngày 7/3, Bộ Nội vụ Maroc cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ năm đối tượng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch gia nhập nhánh của tổ chức này tại Libya.

Theo nguồn tin, các đối tượng trên hoạt động tại miền Nam Maroc, có ý định tới Libya qua khu vực biên giới Maroc-Mauritania với sự giúp đỡ của những kẻ buôn lậu trong khu vực. Những tên này âm mưu tuyên bố thánh chiến tại Maroc và một tên đang chuẩn bị chiến dịch khủng bố nhằm vào các khu vực công cộng. Các đối tượng trên sẽ bị đưa ra xét xử sau khi kết thúc cuộc điều tra.

Các mối đe dọa từ IS đã gia tăng tại Maroc thời gian qua. Bộ trên cho biết lực lượng an ninh đã triệt phá hàng chục hang ổ và chặn đứng nhiều kế hoạch khủng bố nhằm vào những mục tiêu trọng yếu của quốc gia cũng như các mục tiêu Arab và Phương Tây.

Cùng ngày, một tòa án Kenya đã ra lệnh tạm giam 30 ngày trong khi chờ kết quả điều tra đối với bốn nghi phạm khủng bố bị bắt giữ khi tìm cách trốn sang Libya để gia nhập IS.

Bốn đối tượng trên đã bị bắt giữ tại khu vực biên giới Busia giáp Uganda vào ngày 5/3 vừa qua và ban đầu bị cáo buộc lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại thành phố ven biển Mombasa, nhưng sau đó các đối tượng này đã được bảo lãnh tại ngoại.

Trước đó, một sinh viên Đại học Nairobi đã bị bắt giữ vì tìm cách sang Libya qua Sudan để gia nhập IS. Cảnh sát Kenya đã kêu gọi các trường học và phụ huynh giữ liên lạc với sinh viên và con em mình, đề phòng việc các nhóm khủng bố tuyển mộ thành viên./.