Mâu thuẫn gay gắt giữa hai đảng PPP và DP trên chính trường Hàn Quốc

Toàn bộ các nghị sỹ của đảng DP, đang chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội Hàn Quốc, đã không tham dự phiên họp sáng 25/10 để phản đối bài phát biểu về ngân sách mà Tổng thống Yoon đọc trước Quốc hội.
Mâu thuẫn gay gắt giữa hai đảng PPP và DP trên chính trường Hàn Quốc ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ hai, trái) chủ trì một cuộc họp nội các tại Cheongju, hồi tháng 7/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc ngày 25/10 đã tiến hành tẩy chay sự kiện Tổng thống Yoon Suk-yeol phát biểu tại Quốc hội về việc chuẩn bị ngân sách năm 2023. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến của Hàn Quốc, một đảng đối lập tẩy chay tham gia vào sự kiện diễn văn của Tổng thống.

Toàn bộ các nghị sỹ của đảng DP đang chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội đã không tham dự phiên họp lúc 10h sáng 25/10 để phản đối bài phát biểu về ngân sách mà Tổng thống trực tiếp đọc trước Quốc hội.

Trước khi ông Yoon có bài phát biểu, các nghị sỹ đảng đối lập DP đã tập trung tại khu vực sảnh chính của Quốc hội cho rằng không thể tham gia phiên họp trong bối cảnh chính quyền "đàn áp đảng đối lập và phủ nhận cơ quan lập pháp trong khi nhắm mắt làm ngơ trước sinh kế của người dân."

Trong thời gian ông Yoon diễn thuyết, đảng DP đã tiến hành cuộc họp toàn thể nghị sỹ của Đảng.

[Hàn Quốc: Cơ quan điều tra khám xét trụ sở của đảng đối lập chính]

Về phần mình, đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân (PPP) lên án mạnh mẽ động thái tẩy chay sự kiện của đảng đối lập, cho rằng đảng Dân chủ “coi thường trật tự hiến pháp, từ bỏ dân sinh."

Đảng cầm quyền chỉ trích đảng đối lập lợi dụng vị thế là đảng chiếm đa số ghế tại Quốc hội, tạo ra bi kịch trong lịch sử lập hiến, chối bỏ trách nhiệm cơ bản của các nghị sỹ Quốc hội. Việc tẩy chay sự kiện Tổng thống phát biểu về ngân sách nhằm để bảo vệ cho Chủ tịch đảng là ông Lee Jae-myung.

Đảng Quyền lực Quốc dân cho rằng việc đảng DP lấy lý do là vấn đề chính trị để không tham gia vào bài phát biểu của Tổng thống trước Quốc hội là hoàn toàn không thỏa đáng.

Văn phòng tổng thống cũng lên tiếng chỉ trích động thái tẩy chay của phe đối lập cho rằng đảng chính trị đang hành động vì lợi ích của cá nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục