Giới chức quân sự Yemen cho biết Mỹ đã tăng cường các vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở nước này.

Trong vòng chưa tới hai tuần, tính từ ngày 27/7 tới nay, 34 tay súng được cho là thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị tiêu diệt. Riêng trong ngày 8/8, có 12 tay súng bị tiêu diệt trong ba vụ không kích của Mỹ.

Một quan chức an ninh Yemen cho biết ba vụ tấn công trong ngày 8/8 của máy bay không người lái Mỹ đều nhằm vào xe ôtô bị nghi chở phiến quân. Vụ tấn công đầu tiên nhằm vào một xe ôtô ở quận Wadi Ubaidah, cách thủ đô Sanaa 175km về phía Đông, khiến sáu tay súng thiệt mạng, trong đó năm đối tượng là người Yemen và đối tượng còn lại đến từ quốc gia Arập khác.

Vụ tấn công thứ hai tiêu diệt ba tay súng ở khu vực al-Ayoon thuộc tỉnh Hadramawt ở phía Nam Yemen. Vụ thứ ba cũng diễn ra tại tỉnh Hadramawt, tiêu diệt ba tay súng ở khu vực al-Qutn.

Từ ngày 27/7 tới nay Mỹ thường xuyên sử dụng máy bay không người lái tấn công các mục tiêu nghi ngờ liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Yemen và tập trung chủ yếu ở vùng núi xa xôi, nơi được cho là có năm thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda ẩn nấp.

Chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái này do Bộ Tư lệnh tác chiến hỗn hợp đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ, sử dụng máy bay không người lái ở Djibouti, phối hợp với chi nhánh Cơ quan tình báo brung ương Mỹ (CIA) ở Arập Xêút tiến hành.

[Mỹ đóng cửa nhiều cơ quan ngoại giao vì al-Qaeda]


Chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Bán đảo Arập tại Yemen diễn ra trong lúc Washington cảnh báo cao độ về nguy cơ khủng bố toàn cầu. Mỹ và Anh đã sơ tán các nhân viên ngoại giao khỏi thủ đô Sanaa của Yemen. Ngoài ra, Mỹ đã đóng cửa tạm thời 19 cơ quan ngoại giao của nước này ở Trung Đông và châu Phi./.

(TTXVN)