Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể một người thiệt mạng sau cuộc không kích tại Idlib, miền bắc Syria ngày 13/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngay khi được triển khai tại một căn cứ không quân của Iran trong ngày 16/8, các máy bay ném bom của Nga đã tiến hành không kích nhằm vào một loạt các mục tiêu của các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin trên.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, các máy bay ném bom cường kích Tu-22M3 và tiêm kích Su-34 sau khi tập trung tại căn cứ không quân Hamedan của Iran nạp bom, đã đồng loạt tiến hành không kích nhằm vào sào huyệt của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra ở 3 tỉnh thành phố của Syria gồm Aleppo, Deir Ezzor và Idlib.

Kết quả là đã phá hủy "5 kho chứa vũ khí, đạn dược và nhiên liệu" và một số trại huấn luyện của phong trào thánh chiến Jihad gần Aleppo, Deir Ezzor và Idlib.

Ngoài ra, các vụ ném bom còn nhằm vào 3 trung tâm chỉ huy ở gần làng Jafra và Deir Ezzor, tiêu diệt "một lượng lớn" tay súng.

Đây là vụ không kích đầu tiên mà Nga thông báo tiến hành từ căn cứ không quân ở Iran kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch ném bom hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad tiêu diệt phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Hiện Iran và Nga cũng là hai nước đồng minh ủng hộ mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hai nước này luôn phản đối việc phương Tây kêu gọi chính quyền của ông Assad từ chức để giải quyết cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua, khiến hơn 290.000 người thiệt mạng./.