May bay Tho Nhi Ky lan dau khong kich tai Syria sau 17 thang hinh anh 1Cảnh đổ nát tại Syria sau các cuộc không kích. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/3 đã oanh tạc một khu vực ở miền Bắc Syria do dân quân người Kurd nắm giữ.

Đây là vụ không kích đầu tiên của Ankara tại Syria trong vòng 17 tháng.

SOHR cho hay: "Một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí quân sự của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại ngôi làng Saida thuộc ngoại ô Ain Issa."

[Reuters: Thổ Nhĩ Kỳ tăng viện quân sự tới tỉnh Idlib của Syria]

Hồi tháng 2/2020, ít nhất 11 binh sỹ Syria đã thiệt mạng do các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong cùng ngày vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào các mục tiêu của lực lượng Chính phủ Syria tại khu vực nằm giữa các thành phố Maarat al-Numan và Saraqeb thuộc tỉnh Idlib.

Nga ủng hộ Chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm vũ trang đối lập. Sau đợt leo thang căng thẳng vào đầu năm 2020, gây nguy cơ đẩy hai bên vào tình trạng đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 3/2020 đã đồng ý chấm dứt đối đầu và tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại Idlib.

Liên hợp quốc cho biết có khoảng 4 triệu người đang sinh sống ở khu vực Tây Bắc Syria, trong đó có 2,7 triệu người đã phải dời bỏ nhà cửa trong cuộc xung đột kéo dài chín năm qua tại quốc gia Trung Đông này./.

(Vietnam+)