Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 23/4, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray phản đối điều kiện mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra để đổi lại việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) phiên bản mới.

Ngoại trưởng Videgaray khẳng định: "Với tư cách một quốc gia có chủ quyền, Mexico quyết định chính sách nhập cư của riêng mình."

Ông cũng nhấn mạnh không thể gắn vấn đề nhập cư với NAFTA.

Theo kế hoạch, các trưởng đoàn đàm phán của Mexico, Mỹ và Canada sẽ nhóm họp trong tuần này ở Washington để tiến tới hoàn tất quá trình nâng cấp NAFTA.

Trước đó cùng ngày, trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Trump đề nghị Chính phủ Mexico ngăn chặn dòng người di cư trái phép vượt qua Mexico để tới Mỹ như một điều kiện để đạt được NAFTA mới, còn gọi là NAFTA 2.0.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tái khẳng định quyết tâm xây bức tường biên giới dọc chiều dài biên giới chung với Mexico để ngăn chặn người nhập cư trái phép và ma túy đổ vào Mỹ.

Gần đây, quan hệ Mỹ-Mexico đã căng thẳng trở lại, khi Tổng thống Trump đưa ra một loạt phát biểu trên mạng xã hội Twitter về đoàn hơn 1.000 người di cư ở khu vực Trung Mỹ đang tìm đường đến biên giới Mỹ, và đề nghị Chính phủ Mexico ngăn chặn họ.

Tổng thống Trump thậm chí đã triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tại khu vực biên giới chung nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép và ma túy đổ vào Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng Mexico đang "làm rất ít" trong việc ngăn chặn dòng người di cư tràn vào nước này từ biên giới phía Nam, và sau đó là tới Mỹ.

Đáp lại, Chính phủ Mexico thông báo sẽ triển khai thêm lực lượng quân đội tại biên giới phía Nam, đặc biệt tại bang Chiapas./.