Mexico quyết định hủy các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ

Bộ Kinh tế Mexico mới đây đã quyết định hủy các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ nhằm tránh các án phạt trước một điều chỉnh “phi lý” của Mỹ đối với hiệp định thương mại song phương.
Mexico quyết định hủy các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ ảnh 1Công nhân ở nhà máy đường San Francisco Ameca, thành phố Ameca, Jalisco. (Nguồn: Reuters)

Bộ Kinh tế Mexico mới đây đã quyết định hủy các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ nhằm tránh các án phạt trước một điều chỉnh “phi lý” của Mỹ đối với hiệp định thương mại song phương về mặt hàng này.

Theo nguồn tin của Reuters, Bộ Thương mại Mỹ đã “hiểu sai” một điều khoản của “Thỏa thuận đình chỉ” - một thỏa thuận điều chỉnh hoạt động buôn bán mặt hàng đường giữa hai nước.

Trong đó, phía Mỹ đã hiểu rằng Mexico không được phép xuất khẩu quá 55% hạn ngạch đường của nước này trước ngày 31/3​ tới. Đây là mức hạn ngạch quá thấp và đặt Mexico vào thế vi phạm thỏa thuận trên.

Hồi tháng 12/2014, Mexico và Mỹ ký kết "Thỏa thuận đình chỉ" nhằm tránh một cuộc chiến thương mại thông qua việc thiết lập các mức giá tối thiểu và hạn ngạch xuất khẩu đường từ các nhà máy Mexico sang Mỹ.

Theo đó, hạn ngạch cho niên vụ 2016/2017 là 820.000 tấn.

Cơ quan Mía đường Mexico chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề trên và cho biết hiện chưa rõ bao nhiêu giấy phép xuất khẩu bị hủy.

Hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bổ nhiệm đầy đủ các vị trí nội các và điều này gây khó khăn cho Mexico trong quá trình đàm phán nhiều vấn đề xung đột lợi ích giữa hai bên, nhất là trong bối cảnh căng thẳng hiện nay liên quan tới lập trường bảo hộ thương mại của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục