Gretel Overjague Chavez, một trong những du khách Mexico bị thương trong vụ tấn công nhầm của Ai Cập. (Ảnh: Splash)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, chính phủ Liên bang Mexico chính thức yêu cầu Ai Cập đền bù thiệt hại cho 8 du khách bị thiệt mạng trên lãnh thổ quốc gia châu Phi và đề nghị phía Cairo đẩy nhanh công tác điều tra, đồng thời có trách nhiệm thông báo đầy đủ và kịp thời những thông tin cần thiết đến đại diện của Mexico.

Ngày 17/9, Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carlos de Icaza đã triệu tập và trao công hàm với nội dung trên tới Đại sứ Ai Cập tại Mexico City và nhấn mạnh sự cần thiết Ai Cập đảm bảo cho nạn nhân Mexico được hưởng quyền lợi trên, bao gồm cả đền bù vật chất.

Công hàm của chính phủ liên bang Mexico nêu rõ những du khách Mexico bị nạn và gia đình họ là những người dân vô tội do vậy việc điều tra và đưa ra các biện pháp xử lý theo thông lệ quốc tế là việc làm cần thiết.

Chính phủ Mexico mong đợi những bước tiến triển mới trong công tác điều tra của Ủy ban đặc biệt do chính phủ Ai Cập thành lập.

Ngày 13/9, 4 xe chở khách du lịch Mexico vô tình bị các lực lượng an ninh bắn trúng trong chiến dịch truy bắt các phần tử khủng bố tại Wahat ở khu vực Sa mạc miền Tây.

Khu vực sa mạc miền Tây Ai Cập là khu vực cấm du khách qua lại, do vậy vụ việc đang được tiến hành điều tra xem bằng cách nào mà đoàn du khách trên có thể vào khu vực này.

Ngoài 8 du khách Mexico bị thiệt mạng còn có 4 du khách người Ai Cập và 10 người khác bị thương trong đó có 6 người Mexico, những người này đã xuất viện và trở về nhà an toàn./.