Microsoft canh bao lo hong Windows nguy hiem nhu vu WannaCry hinh anh 1

Microsoft đang cảnh báo người dùng các phiên bản Windows cũ hơn khẩn trương sử dụng Windows Update ngay để bảo vệ máy tính chống lại một cuộc tấn công mạng quy mô lớn trong tương lai.

Gã khổng lồ phần mềm đã vá một lỗ hổng thực thi mã từ xa quan trọng trong Remote Desktop Services tồn tại trong Windows XP, Windows 7 và các phiên bản máy chủ như Windows Server 2003, Windows Server 2008 R2 và Windows Server 2008.

Microsoft đang áp dụng cách tiếp cận rất khác thường là phát hành các bản vá cho Windows XP và Windows Server 2003 mặc dù cả hai hệ điều hành đều đã hết hạn hỗ trợ. Người dùng Windows XP sẽ phải tải xuống bản cập nhật theo cách thủ công từ danh mục cập nhật của Microsoft.

Các chuyên gia bảo mật của Microsoft cho biết mọi phần mềm độc hại trong tương lai có thể khai thác lỗ hổng này để lan truyền từ máy tính dễ bị tổn thương sang máy tính dễ bị tổn thương theo cách tương tự như phần mềm độc hại WannaCry lan rộng trên toàn cầu vào năm 2017.

Các máy Windows 8 và Windows 10 không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng này. Mặc dù Windows 10 hiện phổ biến hơn Windows 7, nhưng vẫn có hàng triệu máy chạy Windows 7, vì vậy một cuộc tấn công tiềm năng có thể mang đến những hậu quả lớn.

Microsoft đã phá vỡ truyền thống không cung cấp các bản vá cho các hệ điều hành Windows không còn hỗ trợ khi hàng ngàn máy tính ở hơn 100 quốc gia bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại có tên là WannaCry.

Phần mềm độc hại này đã sử dụng lỗ hổng trong các phiên bản Windows cũ để mã hóa máy tính và yêu cầu khoản tiền chuộc 300 USD trước khi mở khóa./.

Minh Hùng (Vietnam+)