Microsoft và Facebook cam kết tăng cường an ninh mạng tại Canada

Microsoft và Facebook đã nhất trí nỗ lực đấu tranh với nạn tin giả, xóa bỏ các tài khoản giả mạo hay các phần mềm tự động và thúc đẩy xử lý các sự cố an ninh mạng cho cuộc tổng tuyển cử tại Canada.
Microsoft và Facebook cam kết tăng cường an ninh mạng tại Canada ảnh 1(Nguồn: Men's Business Quarterly Magazine)

Bộ trưởng Các thể chế Dân chủ Canada Karina Gould ngày 27/5 cho biết hai hãng công nghệ danh tiếng Microsoft Corp và Facebook Inc nhất trí sẽ hỗ trợ quốc gia Bắc Mỹ này tăng cường an ninh mạng cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

Phát biểu trước Hạ viện Canada ngày 27/5, Bộ trưởng Karina Gould cho biết Microsoft và Facebook đã nhất trí nỗ lực đấu tranh với nạn tin giả, xóa bỏ các tài khoản giả mạo hay các phần mềm tự động và thúc đẩy các biện pháp bảo vệ để xử lý các sự cố an ninh mạng.

Hồi tháng Tư vừa qua, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích các tập đoàn truyền thông xã hội lớn chưa làm tròn trách nhiệm hỗ trợ chính phủ đối phó với nguy cơ nước ngoài can thiệp cuộc bầu cử. Ottawa cũng cảnh báo về khả năng sẽ "chỉnh đốn" các tập đoàn này.

Giới chức Canada nhiều lần bày tỏ lo ngại về khả năng các thế lực nước ngoài sẽ tìm cách can thiệp cuộc tổng tuyển cử của nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Tại các chiến dịch tranh cử trên toàn thế giới, Facebook bị đánh giá là đã thất bại trong việc ngăn chặn các đối tượng sử dụng nền tảng mạng xã hội này để lan truyền tin giả và kích động các cuộc tranh luận chính trị.

[Facebook sẽ phát hành tiền điện tử GlobalCoin vào năm 2020]

Vấn đề này đã nổi lên trong cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) năm 2016 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng trong năm này.

Facebook đã rút ra nhiều bài học và đã áp dụng các biện pháp mới trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018.

Trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này cam kết sẽ đưa ra các giải pháp tương tự tại Canada trước cuối tháng 6/2019.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Citizen Lab - trường Đại học Toronto (Canada) đã vạch trần một chiến dịch tin tức giả, với đối tượng nhắm tới chủ yếu là chính phủ các nước Israel, Saudi Arabia và Mỹ.

Chiến dịch tin giả này do một nhóm được các nhà nghiên cứu đặt cho cái tên là "Endless Mayfly" thực hiện. Endless Mayfly đã tạo ra ít nhất 135 bài báo giả và 72 tên miền na ná như các trang tin nổi tiếng.

Chẳng hạn như nhóm này đã lập trang theguaradian.com, "nhái" địa chỉ thật theguardian.com của tờ Guardian của Anh.

Theo Citizen Lab, Endless Mayfly đã tiếp cận được hàng nghìn độc giả trên thế giới kể từ năm 2016, với những tin tức giả như Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tiến hành đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, hay Saudi Arabia tài trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục