Facebook từ chối xóa video “xuyên tạc” sức khỏe Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Facebook đã quyết định giữ lại trên trang web của mình một đoạn video bị chỉnh sửa ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang phát biểu với dáng vẻ chậm chạp và như đang say rượu.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: Getty Images)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: Getty Images)

Facebook đã quyết định giữ lại trên trang web của mình một đoạn video bị chỉnh sửa ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang phát biểu với dáng vẻ chậm chạp và như đang say rượu.

Các nhà bình luận, bao gồm cả luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, đã sử dụng đoạn video này để đặt câu hỏi về năng lực và trạng thái tinh thần của bà Pelosi.

Trong một tweet đã bị xóa trên Twitter, ông Giuliani đã chia sẻ một liên kết đến video bị thay đổi và viết, “Điều gì không ổn với Nancy Pelosi? Bài phát biểu của bà ấy rất kỳ quái.” Sau đó, ông Giuliani đã phải xin lỗi trên Twitter vì đã chia sẻ video này.

[EU chỉ trích Facebook, Twitter chưa làm đủ khả năng chống tin giả]

Các chuyên gia nói với tờ The Washington Post rằng đoạn video này, được lấy từ một video gốc ghi lại sự xuất hiện của bà Pelosi tại một sự kiện của Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ.

Tại đây, bà Pelosi đã có bài phát biểu và đoạn video ghi lại dường như đã bị chậm lại khoảng 75% tốc độ ban đầu và được điều chỉnh để tạo cảm giác bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ không được khỏe khi phát biểu.

Sự thay đổi này mang đến hình ảnh bà Pelosi có một kiểu nói chậm chạp bất thường, khiến một số người xem, bình luận: liệu bà có say trong khi nói chuyện không.

Trên tờ New York Times, một phụ tá của bà Pelosi đã lên tiếng bác bỏ đoạn video trên và phủ nhận việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ say rượu khi phát biểu.

Mặc dù không xóa đoạn video gây tranh cãi trên, song Facebook cho biết đã bắt đầu hạn chế phân phối đoạn video trên News Feed và thêm thông tin bổ sung bên cạnh video sau khi một trong những đối tác kiểm tra thực tế của mạng xã hội đã xem lại video và đánh giá nó là video sai lệch.

Tuy nhiên, hành động của Facebook dường như quá muộn khi đoạn video này đã được xem và lan truyền rộng rãi trên mạng Internet. Kể từ thứ Sáu 24/5, một phiên bản của đoạn video vẫn còn trên trang Facebook Politics WatchDog và đã được xem hơn 2 triệu lần.

Người phát ngôn của Facebook cho biết thêm rằng những người dùng xem hoặc chia sẻ đoạn video sẽ thấy một cảnh báo rằng nó là video bị chỉnh sửa sai lệch.

Không chỉ lan truyền trên Facebook, các phiên bản của đoạn video vẫn có thể được tìm thấy trên Twitter. Một người dùng đã đăng đoạn video bị thay đổi kèm theo lời bình luận, “Vui lòng đến đón bà ngoại say xỉn của bạn @AOC #pelosi,” và video đã được xem hơn 400 lần.

Trong khi đó, YouTube thuộc sở hữu của Google đã xóa video khỏi nền tảng của mình.

Vụ phát tán video sai lệch về sức khỏe của Chủ tịch Hạ viện Mỹ một lần nữa làm dấy lên những lo ngại nguy cơ tiềm tàng của công nghệ mới cho phép thay đổi tính thuyết phục của các nội dung trực tuyến, khi cái gọi là “công nghệ deepfake” sử dụng trí thông minh nhân tạo được lạm dụng để sửa đổi các video cho những mục đích xấu.

“Công nghệ deepfake” có khả năng bắt chước biểu cảm khuôn mặt của nhân vật trong video gốc để tạo ra một video khác giả mạo, khiến việc truyền bá thông tin sai lệch có thể mở rộng đáng kể./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục