Mở rộng hợp tác, tiến tới đàm phán FTA Việt Nam-Moldova

Các doanh nghiệp Moldova quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm thủy sản, dệt may của Việt Nam và mong muốn xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Moldova như rượu vang và linh kiện máy móc thủy điện.
Mở rộng hợp tác, tiến tới đàm phán FTA Việt Nam-Moldova ảnh 1Dây chuyền chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu của Công ty cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang ở Khu công nghiệp Sông Hậu (xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). (Ảnh: TTXVN)

Ngày 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Chisinau, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine, kiêm nhiệm Moldova Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Cơ sở hạ tầng Moldova, Sergiu Gaibu.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Bộ trưởng Gaibu giới thiệu với Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch các thế mạnh về hợp tác kinh tế và đầu tư của Moldova.

Hiện Moldova đã ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với nhiều đối tác lớn như Liên minh châu Âu (EU), khu vực Trung Âu, Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Moldova cũng là thành viên nhóm Đối tác phương Đông của EU và đã ký kết Thỏa thuận Hiệp hội với EU.

Ông Gaibu mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm tìm hiểu thị trường và đầu tư nhiều hơn nữa vào Moldova.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết hai nước Việt Nam và Moldova có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, nhưng hợp tác về kinh tế còn khiêm tốn so với tiềm năng.

Do đó, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm có thế mạnh của mỗi bên.

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Moldova, Sergiu Harea.

Ông Harea chào mừng Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đến Cộng hòa Moldova và chúc Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Sau buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cùng Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Moldova, Mihai Bilba đồng chủ trì Hội thảo về cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Moldova.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Moldova đã chia sẻ thông tin về các thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam và hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước trong thời gian qua.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thương vụ Việt Nam đã giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Moldova tham dự Hội thảo về các ưu tiên và chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Các doanh nghiệp Moldova quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm thủy sản, dệt may của Việt Nam và mong muốn xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Moldova như rượu vang và linh kiện máy móc thủy điện.

Cũng trong ngày 15/10, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với bà Mihaela Manoli, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Song phương và ông Andrei Popov, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Đa phương Bộ Ngoại giao và Hội nhập châu Âu Moldova.

Phía Moldova đánh giá quan hệ hai nước có động lực tốt để phát triển, mỗi bên đều có những thế mạnh riêng, nhưng thông tin về nhau còn hạn chế.

Moldova hy vọng hai nước sớm thúc đẩy các hoạt động hợp tác sau hai năm bị chững lại do đại dịch COVID-19.

Hai bên nhất trí sớm tổ chức kỳ họp tiếp theo của Ủy ban liên chính phủ về Hợp tác Kinh tế-Thương mại và Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam-Moldova, gia hạn thỏa thuận hợp tác giáo dục, đồng thời tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Khối Pháp ngữ Francophonie.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn phía Moldova đã ủng hộ các ứng cử viên của Việt Nam ứng cử vào các tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, nhấn mạnh vai trò của Bộ Ngoại giao và Hội nhập châu Âu Moldova trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ đề nghị hai bên tập trung đẩy mạnh thực hiện những dự án đã ký kết, tạo tiền đề cho việc mở rộng hợp tác, tiến tới đàm phán FTA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục