Báo chí Trung Quốc ngày 5/2 cho biết, Zhao Haibin, một lãnh đạo ngành cảnh sát ở thị xã Lục Phong, tỉnh Quảng Đông đã bị cáo buộc có ít nhất 192 căn nhà và một chứng minh thư giả, vụ mới nhất trong hàng loạt vụ việc của quan chức Trung Quốc gây phẫn nộ trên các trang mạng.

Theo báo Quảng Châu hàng ngày, một doanh nhân đã tố cáo Zhao tích lũy các tài sản dưới tên mình và tên công ty của ông. Doanh nhân này có tên Huang Kunyi, đang có tranh chấp với viên cảnh sát. Ông cũng nói Zhao dùng chứng minh thư giả với tên khác để đăng ký công ty.

Theo bài báo, nhà chức trách đã hủy chứng minh thư giả sau khi Huang báo cáo vào năm 2011. Một quan chức thuộc Ban kiểm tra kỷ luật thị ủy Lục Phong nói với AFP ngày thứ Ba rằng Zhao, cũng là phó bí thư thị ủy, đã bị điều tra nhưng cuộc điều tra đã kết thúc và ông vẫn tiếp tục tại vị.

Theo tờ báo, Zhao nói các bất động sản là của một người em trai, cũng là doanh nhân và ông chỉ “quán lý” giúp.

Một bài báo khác nói Zhao hoặc công ty của ông có 192 bất động sản ở thành phố Huệ Châu, cũng ở Quảng Đông và các bất động sản khác ở các thành phố Thâm Quyến và Chu Hải.

Vụ này là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ các quan chức Trung Quốc bị phanh phui sở hữu nhiều nhà ở bằng những nhân thân và hộ khẩu khác nhau.

Gong Aiai, phó chủ tịch một ngân hàng ở tỉnh miền bắc Sơn Tây và đại biểu hội đồng nhân dân địa phương, tháng trước bị tố cáo có hơn 20 căn nhà trị giá gần một tỷ nhân dân tệ (160 triệu USD), sử dụng bốn hộ khẩu và ba chứng minh thư khác nhau.

Bà Gong đã bị cảnh sát bắt ngày 4/2 vì tình nghi “làm giả giấy tờ và con dấu”, theo Tân Hoa xã. Vụ việc gây ra sự chỉ trích dữ dội trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc về tình trạng tham nhũng tràn lan và giá nhà quá cao so với thu nhập của dân thường.


Tệ tham nhũng ở Trung Quốc khiến người dân nước này bất bình (Ảnh minh họa: AFP)

“Rốt cuộc tôi đã nhận ra ở Trung Quốc, bất động sản sẽ mãi mãi nằm trong tay một số ít người,” một người dùng trang mạng xã hội của Trung Quốc Sina Weibo viết./.