Ahmed Shahaada bị bắn chết sau khi lái xe đâm vào binh sỹ Israel. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Israel cho biết ngày 3/5, tại khu Bờ Tây, một người Palestine đã lái xe ôtô đâm vào một nhóm binh sỹ Israel, khiến 3 người bị thương. Các binh sỹ Israel đã bắn chết người này.

Bộ Y tế Palestine xác nhận đối tượng là Ahmed Shahaada, 36 tuổi, đến từ một trại tị nạn gần thành phố Ramallah tại Bờ Tây.

Trước đó, cảnh sát Israel cho biết đã bắt giữ một thiếu niên Palestine tại Jerusalem bị tình nghi dùng dao đâm một người Israel tối 2/5 làm nạn nhân bị thương.

Làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel bùng phát từ tháng 10/2015, trong đó 28 người Israel đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng dao, đâm xe và nổ súng của người Palestine.

Gần 200 người Palestine thiệt mạng trong làn sóng bạo lực này, trong đó một số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh Israel, một số khác bị lực lượng an ninh bắn chết khi tiến hành các vụ tấn công nhằm vào người Israel.

Cùng ngày 3/5, tòa án Israel đã tuyên án tù chung thân đối với đối tượng đứng đầu một băng nhóm người Do Thái đã thực hiện vụ bắt cóc, đánh đập và thiêu sống một thiếu niên Palestine vào năm 2014.

Yosef Haim Ben-David, 31 tuổi, đã bị Tòa án Jerusalem kết án tù chung thân vì sát hại Mohammed Abu Khdeir, 16 tuổi, đồng thời phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 150.000 Shekel (39.000 USD). Ngoài ra, đối tượng này cũng bị phạt 20 năm tù vì các tội danh khác.

Ngày 2/7/2014, Ben-David cùng hai đồng phạm đã bắt cóc Abu Khdeir ở Đông Jerusalem và đánh đập nạn nhân. Thi thể Abu Khdeir đã được tìm thấy hai ngày sau đó tại một khu rừng ở phía Tây thành phố Jerusalem. Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy nạn nhân đã bị thiêu sống.

Trước đó, tòa án đã kết án chung thân và 21 năm tù đối với hai đồng phạm của Ben-David. Nhà chức trách Israel cho rằng ba tên này đã chủ định giết một người Arab nhằm trả thù việc ba thiếu niên người Israel bị bắt cóc gần thành phố Hebron ở khu Bờ Tây, và ngẫu nhiên chọn Abu Khdeir là nạn nhân.

Vụ giết người dã man trên đã góp phần làm bạo lực leo thang và dẫn đến cuộc chiến tại Dải Gaza vào mùa Hè 2014 khiến 2.000 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng./.