Các thống đốc các bang của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát trở lại dịch COVID-19 đã phải dừng hoặc đảo ngược lộ trình mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, dẫn đầu là bang California, bang đông dân nhất và là tâm dịch mới của nước này.

Thống đốc bang California, Gavin Newsom, đã ra sắc lệnh đóng cửa các quán bar, cấm ăn tối bên trong nhà hàng và hạn chế các hoạt động trong nhà ở 19 quận - động thái ảnh hưởng đến trên 70% dân số bang này. Ông cho rằng dịch bệnh tiếp tục lây lan với tốc độ đặc biệt đáng quan ngại.

Động thái của California, bang đầu tiên ở Mỹ thực hiện yêu cầu người dân ở trong nhà vào tháng Ba, có thể gây thêm những thiệt hại về tài chính cho các chủ quán bar và nhà hàng.

Tâm dịch của Mỹ đã chuyển từ Tây Bắc sang California, Arizona và New Mexico ở phía Tây cùng với Texas, Florida và Georgia. Mỹ có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 30/6 cao nhất, với gần 48.000 ca, với trên 8.000 ca ở mỗi bang California và Texas.

[Nhiều người dân Mỹ phản đối mở cửa sớm nền kinh tế]

Thống đốc bang New Mexico Michelle Grisham, ngày 1/7 đã gia hạn sắc lệnh y tế khẩn cấp cho đến ngày 15/7, nói rằng các nhà chức trách sẽ siết chặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Trong khi đó, Thống đốc bang Indiana, Eric Holcomb, đã dừng lộ trình mở cửa trở lại theo giai đoạn ở bang này đến ít nhất là giữa tháng Bảy.

Ông Bill de Blasio, Thị trưởng New York, thành phố từng là tâm dịch ở nước Mỹ trong nhiều tháng, cùng ngày 1/7 đã nói sẽ hoãn kế hoạch cho phép ăn tối bên trong các nhà hàng vào ngày 6/7.

Những quyết định trên của các bang được đưa ra khi một khảo sát của Reuters và Ipsos cho thấy người Mỹ ngày càng lo ngại về sự lây lan của dịch.

Theo khảo sát, có 81% số người trưởng thành Mỹ rất lo ngại hoặc phần nào lo ngại về đại dịch, tỷ lệ cao nhất kể từ khi một khảo sát tương tự được tiến hành vào ngày 11-12/5./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)