COVID-19: Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích Thống đốc bang Georgia

Tổng thống Mỹ Trump đã bày tỏ bất đồng sâu sắc đối với quyết định của Thống đốc bang Georgia cho phép mở lại hoạt động của nhiều loại hình doanh nghiệp nhỏ như trung tâm thể hình, bowling, tiệm nail.
COVID-19: Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích Thống đốc bang Georgia ảnh 1Thống đốc Georgia Brian Kemp. (Nguồn: Associated Press)

Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chỉ trích hiếm hoi nhằm vào một thống đốc bang của đảng Cộng hòa.

Người đứng đầu nước Mỹ đã bày tỏ bất đồng sâu sắc đối với quyết định của bang Georgia cho phép mở lại hoạt động của nhiều loại hình doanh nghiệp nhỏ.

Hồi tuần trước, Nhà Trắng đã đưa ra các kế hoạch theo lộ trình để nước Mỹ mở cửa trở lại nền kinh tế trong khi vẫn tuân thủ tối đa có thể các hướng dẫn y tế nhằm lạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, đều là thành viên đảng Cộng hòa, đã thông báo các quyết định nới lỏng hạn chế còn mạnh mẽ hơn.

Theo đó, bang Georgia từ ngày 24/4 sẽ cho phép mở lại các trung tâm thể hình, bowling, tiệm xăm, cửa hàng cắt tóc, làm nail và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.

Tại cuộc họp báo định kỳ ngày 22/4, Tổng thống Trump khẳng định vẫn “còn quá sớm” để những doanh nghiệp như vậy nối lại hoạt động.

[Mỹ: Nhiều bang "rục rịch" nối lại các hoạt động kinh tế]

Ông cho biết đã trao đổi với Thống đốc Kemp rằng quyết định nối lại hoạt động một số cơ sở nhất định của bang Georiga đang vi phạm các hướng dẫn về Giai đoạn 1 trong kế hoạch mở lại nền kinh tế Mỹ hồi tuần trước mà theo đó, chỉ những bang ghi nhận 14 ngày giảm liên tiếp số ca mắc COVID-19 mới được mới được bắt đầu thực hiện Giai đoạn 1 của kế hoạch.

Tuy nhiên, ngay trước cuộc họp báo trên và sau khi trao đổi với Tổng thống Trump, Thống đốc bang Georgia khẳng định quyết định của ông được đưa ra dựa trên dữ liệu thống kê và “các xu thế đang đi đúng hướng.”

Phát biểu trên kênh Fox 5 Atlanta, Thống đốc Kemp cho biết đây sẽ là “cách tiếp cận có lộ trình” và những doanh nghiệp nối lại hoạt động sẽ phải tuân thủ “các hướng dẫn chặt chẽ.”

Cũng theo kế hoạch của bang Georgia, các hệ thống nhà hàng sẽ có thể nối lại dịch vụ phục vụ khách tại bàn từ ngày 27/4./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục