Nhiều bang ở miền Nam và khu vực Trung Tây của Mỹ ngày 22/4 phát đi tín hiệu sẵn sàng khôi phục các hoạt động kinh tế với hy vọng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã qua giai đoạn đỉnh điểm.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer, đã phải đối mặt những “phàn nàn” về chính sách yêu cầu người dân ở nhà được áp dụng nghiêm ngặt, cho biết sẽ thông báo chi tiết về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 24/4.

Trong khi đó, các quan chức của bang Ohio cho hay sẽ sớm công bố kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế, còn thống đốc của các bang ở khu vực Trung Tây thông báo đang cùng làm việc để phác thảo một kế hoạch về dỡ bỏ các hạn chế đã được thực hiện trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Thống đốc bang Texas, Greg Abbott, cho biết trong tuần tới sẽ công bố chi tiết kế hoạch mở cửa hoạt động trở lại đối với nhiều lĩnh vực kinh tế ở Texas trong tuần đầu tiên của tháng 5/2020.

[COVID-19: Mỹ cho phép các nhà nhập khẩu chậm nộp thuế 3 tháng]

Trong khi đó, Georgia, Nam Carolina và một số bang khác ở khu vực miền Nam nước Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế, cho dù các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc mở cửa trở lại quá nhanh có thể dẫn tới giai đoạn bùng phát mới của dịch COVID-19. Tổng thống Trump cho rằng kế hoạch cho phép các cơ sở kinh doanh như cửa hàng cắt tóc và chăm sóc sắc đẹp, sân chơi bowling mở cửa trong tuần này của bang Georgia là quá sớm.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho hay số ca tử vong do dịch COVID-19 ở bang này - từng là tâm điểm của dịch COVID-19 tại Mỹ - trong ngày 20/4 là 474 ca, mức thấp nhất kể từ ngày 1/4 và đang có nhiều dấu hiệu hơn cho thấy giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19 đã qua.

Tuy nhiên, ông Cuomo đã cảnh báo về một "làn sóng bùng phát thứ hai" của dịch COVID-19 nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng một cách thiếu kiểm soát. Ông Cuomo thừa nhận giới chức New York đang cảm thấy sức ép trong việc khôi phục các hoạt động kinh tế, song nói sẽ phản đối việc đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố này.

Trong khi đó, Thị trưởng Las Vegas, Carolyn Goodman, tỏ ý ủng hộ việc nối lại hoạt động tại thành phố này - vốn nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc - nhưng muốn các sòng bạc và các doanh nghiệp tư nhân khác áp dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe cho khách hàng và đội ngũ nhân viên.

Về phần mình, Thống đốc bang California vẫn giữ quan điểm về việc tạm ngừng các hoạt động kinh tế-xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Ông Newsom nói rằng trong số các biện pháp mà giới chức y tế sẽ cần phải thực hiện trước khi 40 triệu người dân California có thể trở lại làm việc như trước đây, các trường học và cửa hàng mở cửa trở lại là việc tăng cường xét nghiệm COVID-19 cho 25.000 người/ngày.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Viện Đánh giá và Kiểm tra Y tế thuộc Đại học Washington, hai bang Nam Carolina và Georgia không nên mở cửa trở lại nền kinh tế địa phương lần lượt cho đến ngày 5/6 và ngày 19/6. Cũng theo nghiên cứu này, 12 bang ở Mỹ có thể cần phải đợi đến ít nhất là ngày 8/6 hoặc muộn hơn để có thể mở cửa trở lại nền kinh tế địa phương./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)