Mot so nuoc EU giam so luong thi thuc cap cho du khach Nga hinh anh 1Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josef Borrell. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/8, phát biểu với báo giới trước ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị không chính thức Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), ngoại trưởng một số nước EU cho biết đã giảm số lượng thị thực cấp cho khách du lịch Nga trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell kêu gọi các nước thành viên có hành động thống nhất trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết trong những tháng gần đây, Đức đã giảm số lượng thị thực cấp cho khách du lịch Nga. Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức tin rằng điều quan trọng đối với EU là cần phải tìm ra một giải pháp chung. Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto thông báo nước này sẽ hạn chế cấp thị thực cho khách du lịch Nga từ ngày 1/9 tới, đồng thời đề xuất thông qua một quyết định trong toàn EU. Ngoại trưởng các nước Đan Mạch, Hà Lan cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự và cho rằng EU cần phải thống nhất trong vấn đề này.

[EU chia rẽ về việc cấm công dân Nga du lịch trong khối]

Về phần mình, Ngoại trưởng Séc, nước chủ nhà hội nghị, ông Jan Lipavsky nhấn mạnh việc đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực cho khách du lịch Nga là một bước tiến nhưng chưa đủ.

Ông tin rằng châu Âu phải gửi đi một tín hiệu chính trị rõ ràng. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho rằng EU nên có hành động tương tự như Phần Lan khi quốc gia Bắc Âu này tuyên bố sẽ hạn chế số lượng thị thực cấp cho khách du lịch Nga xuống còn 1/10 so với con số hiện tại.

EU đã đình chỉ một phần thỏa thuận năm 2007 về tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực với Nga liên quan tới các quan chức chính phủ và doanh nhân.

Nếu phần thỏa thuận liên quan tới khách du lịch bị đóng băng, công dân Nga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, như thời gian kéo dài và chi phí tốn kém hơn, khi xin thị thực vào khu vực Schengen. Ba Lan, Phần Lan, CH Séc và các nước Baltic đề xuất các biện pháp cứng rắn hơn như đình chỉ cấp thị thực cho khách du lịch Nga hoặc giảm đáng kể số lượng. Tuy nhiên, các quốc gia EU khác như Đức và Pháp đều phản đối đề xuất này./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)