(Nguồn: AFP)

Tiến trình đưa Cộng hòa Séc rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là "Czexit," đang bước vào giai đoạn tăng tốc sau khi được khởi động từ ngày 8/9 vừa qua. 

Một tổ chức xã hội có tên là Czexit vừa được thành lập với mục tiêu kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về việc nước này rút khỏi EU.

Người đứng đầu tổ chức này ​- ông Frantisek Matejka, đồng thời là Phó Chủ tịch đảng Công dân Tự do, đã đăng tả trên mạng xã hội một bức thư kêu gọi Séc rút khỏi liên mình này.

Theo ý tưởng của ông Matejka, bức thư sẽ được Chính phủ CH Séc gửi đến các nhà lãnh đạo EU sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân và quyết định của Quốc hội Séc.

Báo điện tử Prague express cho biết tính đến ngày 12/9 đã có trên 6.500 chữ ký ủng hộ nội dung bức thư nói trên.

Tổ chức Czexit đặt ra mục tiêu "khai sáng" cho công dân Séc, trong đó có việc treo các bảng tuyên truyền lớn tại các điểm công cộng.

Kinh phí cho hoạt động này sẽ do những người tình nguyện đóng góp. Động lực cho Czexit là cuộc trưng cầu ý dân ở Anh hôm 23/6 vừa qua, với kết quả đa số người dân "xứ sương mù" ủng hộ quyết định rời khỏi EU. 

Người dân Séc vốn có ít thiện cảm với EU so với các nước thành viên khác. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây được tổ chức đồng thời tại Séc, Slovakia và Hungary cho thấy tỷ lệ người dân Séc ủng hộ ở lại EU là thấp nhất chỉ với 32%, trong khi con số này ở Slovakia và Hungary đều trên 50%.

Trong số những người được hỏi, có 24% người Séc, 14% người Slovakia và 8% người Hungary tỏ thái độ tiêu cực đối với EU. 

Nếu một cuộc trưng cầu ý dân về việc từ bỏ EU được thực hiện vào thời điểm hiện nay thì nguy cơ xảy ra viễn cảnh Czexit là khá cao.

Theo báo điện tử iDNES.cz, sau khi báo này đặt câu hỏi "Séc có nên ở lại EU hay không?" trong số gần 100.000 người hồi âm, có tới 53% ý kiến ủng hộ Czexit và 47% phản đối. Tuy nhiên, hiện CH Séc vẫn chưa có luật về trưng cầu ý dân./.