Séc phản đối siết luật sở hữu súng sau vụ thảm sát Munich

Ngay sau vụ xả súng tối 22/7 tại Munich Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière đã kêu gọi EU thắt chặt luật về sở hữu vũ khí nóng. Tuy nhiên, ở Công hòa Séc, lời kêu gọi này không được đón nhận.
Séc phản đối siết luật sở hữu súng sau vụ thảm sát Munich ảnh 1Séc không muốn siết chặt thêm luật về sở hữu súng. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngay sau vụ xả súng tối 22/7 tại Munich Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière đã kêu gọi EU thắt chặt luật về sở hữu vũ khí nóng. Tuy nhiên, ở Công hòa Séc lời kêu gọi này không được đón nhận.

Các chính khách của Séc cho rằng luật hiện hành về sở hữu vũ khí ở Séc đã đủ chặt chẽ và việc siết chặt thêm nữa cũng không giải quyết được nạn khủng bố.

Theo họ, những kẻ tấn công khủng bố có thể kiếm được súng thông qua internet và các con đường bất hợp pháp, bởi vậy gây thêm sức ép đối với những người đang sở hữu vũ khí một cách hợp pháp là không cần thiết.

Hiện tại dự luật về thắt chặt kiểm soát vũ khí đang nằm trên bàn nghị sự của Nghị viện châu Âu và các cuộc tấn công đẫm máu vừa qua ở châu Âu có thể tác động tới quyết định của cơ quan lập pháp này.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman phát biểu trên kênh truyền hình Nova: "Cuộc tấn công ở Munich có thể bị chặn lại nếu thủ phạm bị vô hiệu hóa. Người dân có quyền được được trang bị vụ khí chứ không phải là bị tước bỏ vũ khí, nhằm để tự vệ, để chống lại những kẻ khủng bố."

Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec cũng nói rằng luật về sở hữu vũ khí của Séc đủ chặt chẽ. Ông phát biểu trên báo Pravo: "Chúng tôi không muốn có thêm sự áp lực đối với những người sở hữu súng một cách hợp pháp. Ngoài ra, thông tin từ Đức khẳng định một thực tế là bọn khủng bố không sử dụng vũ khí được cấp giấy phép mà chủ yếu dùng súng lậu."

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis cũng có ý kiến tương tự: "Bọn khủng bố chủ yếu được trang bị qua con đường buôn lậu vũ khí ở châu Âu. Đây là vấn đề toàn cầu. Không nên làm phiền những người sở hữu vũ khí hợp pháp."

 

Trong khi đó, Chủ tịch đảng TOP 09 Miroslav Kalousek khẳng định: "Tôi hiểu Bộ trưởng Nội vụ Đức nói gì. Đáng tiếc, như chúng ta thấy ở Nice, xe tải được sử dụng để giết người, chẳng lẽ vì thế mà chúng ta cấm xe tải? Vũ khí đúng là cần được quản lý, song luật pháp của chúng ta đủ thận trọng và không cần phải siết chặt thêm."

Nghị sỹ Jana Černochová cho biết, sự kiện bi thảm ở Munich được coi là cái cớ để Nghị viện châu Âu thông qua luật hạn chế vũ khí do Liên minh châu Âu đưa ra. Bà cho rằng trong vụ xả súng ở Munich vũ khí mua lậu đã được sử dụng và nếu người sở hữu vũ khí hợp pháp có mặt tại hiện trường thì số nạn nhân sẽ giảm vì thủ phạm sẽ bị tiêu diệt sớm.

Theo bà, không nên vì các vụ thảm sát mà làm cho xã hội suy yếu thông qua việc siết quá chặt luật sở hữu vũ khí và làm giảm khả năng tự vệ của người dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục