Vụ xả súng Munich: Hung thủ lên kế hoạch từ một năm trước

Cục trưởng Cục Hình sự (LKA) bang Bayern cho hay hung thủ đã lên kế hoạch cho hành động của y từ một năm trước và đã viết riêng một bản tuyên bố về vụ việc mà y tiến hành sau đó.
Vụ xả súng Munich: Hung thủ lên kế hoạch từ một năm trước ảnh 1Cảnh sát Đức gác tại trung tâm thương mại Olympia ngày 23/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Cục trưởng Cục Hình sự (LKA) bang Bayern, ông Robert Heimberger cho biết hung thủ thực hiện vụ xả súng tại thành phố Munich hôm 22/7 khiến 9 người thiệt mạng đã lên kế hoạch cho hành động này từ một năm trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Munich ngày 24/7, ông Heimberger nói rằng hung thủ đã lên kế hoạch cho hành động của y từ một năm trước và đã viết riêng một bản tuyên bố về vụ việc mà y tiến hành sau đó.

Lãnh đạo LKA bang Bayern cũng cho biết hung thủ đã dùng 60 viên đạn trong vụ xả súng và cảnh sát cũng tìm thấy 57 vỏ đạn tại hiện trường.

Theo các thông tin mới, đối tượng không phải sử dụng một tài khoản Facebook đánh cắp, mà dùng một tài khoản giả mạo, sử dụng dữ liệu và ảnh lấy từ một tài khoản khác nhằm lôi kéo thanh niên tới nhà hàng ăn nhanh McDonald để thực hiện vụ xả súng.

Đối tượng tấn công đã mua khẩu súng ngắn với giá khoảng 100 euro thông qua “Dark net“ - một mạng Internet hoạt động ngầm. Khẩu súng này, từng được sử dụng làm đạo cụ vũ khí phim trường, song đã được sửa lại để có thể sử dụng.

Tại cuộc họp báo, Trưởng Công tố Munich, ông Thomas Steinkraus-Koch xác nhận hung thủ 18 tuổi đang phải điều trị tâm thần. Tại nhà riêng của đối tượng này, lực lượng điều tra đã tìm thấy thuốc cũng như hồ sơ bệnh án về chứng rối loạn tâm thần và trầm cảm.

Theo ông Thomas Steinkraus-Koch, hung thủ thực hiện vụ xả súng là ngẫu nhiên mà không nhằm vào một đối tượng nào cụ thể.

Ông cũng bác thông tin cho rằng hành động của hung thủ mang động cơ chính trị và cũng không phải nhằm vào người nước ngoài. Trong số các nạn nhân không có người nào học cùng trường với y.

Trong số những người thiệt mạng, 5 người bị bắn chết trước quán McDonald, 3 người bên ngoài và trong trung tâm mua sắm Olympia và một người trước một cửa hàng điện tử gần đó. Trong số các nạn nhân bị thương, có ba người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Các nhân viên điều tra Đức ngày 23/7 cho biết đã xác định được danh tính kẻ xả súng trên là David Ali Sonboly.

Trước khi tiến hành vụ tấn công đẫm máu trên, thủ phạm 18 tuổi này vẫn là một học sinh trong thành phố Munich. David Ali Sonboly là người Đức gốc Iran, sinh ra và lớn lên tại Munich./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục