Muc do su dung dau mo giam lan dau trong 1 thap ky qua do COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 tại bệnh viện ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 13/2 cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chứng kiến sự giảm sút theo quý lần đầu tiên trong một thập kỷ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc và tác động dây chuyền đến nền kinh tế thế giới.

Báo cáo hàng tháng mới nhất của IEA nêu rõ: "Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã bị tác động lớn vì COVID-19 và tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng trong nền kinh tế Trung Quốc."

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm 435.000 thùng/năm trong quý 1 năm nay, lần giảm theo quý đầu tiên kể từ thời điểm cách đây hơn 10 năm, khi xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Cùng ngày, công ty phân tích lữ hành ForwardKeys cho biết dịch COVID-19 đang khiến nhu cầu du lịch trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm mạnh. Theo các số liệu phân tích của ForwardKeys, số đơn hàng đặt vé máy bay trong khu vực này cho tháng Ba và tháng Tư tới giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

[OPEC hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới]

Sự sụt giảm này chưa kể các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Du lịch nước ngoài từ các thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc bị tác động nặng nề nhất, với số lượng vé đặt đi các điểm đến trên toàn thế giới trong 2 tháng tới giảm 17% so với cùng kỳ năm 2019.

Hàng chục hãng hàng không, trong đó có American Airlines và British Airways, đã ngừng mọi chuyến bay đến Trung Quốc cho tới tháng Tư tới do nhu cầu từ nền kinh tế số 2 thế giới này giảm mạnh và các hạn chế đi lại.

Số vé đặt từ Trung Quốc ra nước ngoài trong hai tháng tới cũng chỉ bằng gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Giám đốc ForwardKeys, ông Olivier Ponti cho biết: "Trung Quốc - thị trường chi tiêu nhiều nhất cho du lịch nước ngoài- đang gặp khó khăn nghiêm trọng, việc hủy chuyến ngày càng nhiều và xu hướng này hiện đang lan rộng sang các nước láng giềng"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)