Máy bay F-16 của Israel. (Nguồn: timesofisrael)

Theo Reuters, tài liệu do cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ, Washington và London từ năm 1998 đã thực hiện chiến dịch do thám mạng máy tính mang mật danh "Anarchist," trong đó theo dõi các đợt điều động máy bay xuất kích bí mật cũng như các cuộc đối thoại của Lực lượng Không quân Israel.

Báo Yedioth Ahronoth của Israel đưa tin NSA, cơ quan chuyên về lĩnh vực do thám điện tử, và Cơ quan tình báo thông tin Anh (GCHQ) đã theo dõi các nhiệm vụ của Không quân Israel tại Dải Gaza, Syria và Iran.

Theo báo trên, chiến dịch "Anarchist" bắt đầu từ một căn cứ ở Cyprus và nhắm tới các quốc gia ở khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, Tạp chí điện tử The Intercept cũng đăng thông tin tương tự với những bức ảnh về các máy bay không người lái có vũ trang của Israel được chụp từ camera đặt ở bên trong máy bay.

Hiện Israel không thừa nhận và cũng không phủ nhận việc sở hữu máy bay không người lái được trang bị vũ khí, cho dù trước đó một trong số các sỹ quan quân đội cấp cao nước này từng thừa nhận điều này trong một điện tín ngoại giao mật của Mỹ hồi năm 2010 do Wikileaks công bố.

Trước thông tin Mỹ và Anh do thám không quân Israel, chính quyền Tel Aviv đã bày tỏ sự thất vọng và việc này có thể khiến quan hệ Mỹ-Israel leo thang căng thẳng sau nhiều năm trong tình trạng đối đầu liên quan tới các chiến lược đối với Iran và Palestine./.