My: Bang California mo cua tro lai hoan toan vao giua thang 6 hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Mỹ, bang California sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn các lĩnh vực kinh tế vào ngày 15/6 tới nếu duy trì được tốc độ tiêm chủng hiện tại.

Trao đổi với báo giới ngày 6/4, Thống đốc bang California Gavin Newsom thể hiện tự tin khôi phục toàn bộ hoạt động kinh tế của bang từ giữa tháng 6 tới song vẫn duy trì cảnh giác.

Tất cả các doanh nghiệp sẽ được tự do mở cửa trở lại, trong khi cư dân được khuyến khích tuân thủ "các biện pháp giảm thiểu rủi ro thông thường."

Các sự kiện trong nhà quy mô lớn, chẳng hạn hội nghị, sẽ được phép tổ chức song đi kèm với các yêu cầu xét nghiệm hoặc xác nhận tiêm chủng.

[Dịch COVID-19: Mỹ sẽ không yêu cầu 'hộ chiếu vaccine']

Tuy nhiên, bang này vẫn sẽ xem xét lại kế hoạch mở cửa kinh tế nếu cần thiết và sẽ theo dõi hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ông Newsom nêu rõ: "Giờ đây chúng ta có thể bắt đầu lập kế hoạch cho cuộc sống của mình hậu đại dịch... ánh sáng ở cuối đường hầm này sáng hơn bao giờ hết."

California, bang đông dân nhất của Mỹ, được đánh giá cao về cách thức ứng phó dịch COVID-19. Bang này đã tiêm chủng 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân và số ca mắc mới vẫn duy trì ở mức thấp sau khi giảm nhanh kể từ tháng 1.

Giới chức bang nhấn mạnh có được thành quả này là nhờ người dân hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang và tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh./.

Phương Oanh (TTXVN/ Vietnam+)