Chính quyền bang New York của Mỹ đã cho phép các hoạt động tụ tập trên 10 người với mục đích không thiết yếu, hai tháng sau khi Mỹ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, trong đó cấm mọi hoạt động tụ tập nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo vừa ban hành sắc lệnh cho phép nới lỏng các hạn chế về tụ tập đông người, song nhấn mạnh người dân vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội và vệ sinh, khử trùng theo khuyến nghị của Bộ Y tế Mỹ.

Các sự kiện tôn giáo có trên 10 người tham gia cũng được phép tổ chức kể từ ngày 21/5. 

Phát biểu ngày 23/5, Thống đốc Cuomo thông báo các vùng Long Island và Mid Hudson có thể mở cửa trở lại từ tuần tới.

[Nhiều người Mỹ ủng hộ bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng]

Tuy nhiên, thành phố New York vẫn là địa phương duy nhất của bang New York duy trì các biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19.

Hiện thành phố New York chưa đáp ứng đủ 7 tiêu chí đặt ra, song ông Cuomo cho biết thành phố này có thể sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng Sáu tới.

Cũng theo người đứng đầu bang New York, trong 24 giờ qua, số ca tử vong do COVID-19 ở bang này đã giảm xuống còn 84 ca.

Đây là lần đầu tiên số ca tử vong trong ngày ở bang New York giảm dưới mức 100 ca kể từ khi bang này áp đặt lệnh phong tỏa cách đây hai tháng.

Trong khi đó, số ca nhiễm ở bang New York hiện là 359.926 ca, tăng 1.772 ca so với một ngày trước đó.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã ghi nhận thêm 1.127 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 23/7, nâng tổng số ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này lên thành 97.048 trường hợp kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)