Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi phản ánh rõ nỗ lực liên tiếp của Nhà Trắng trước khi Quốc hội trở lại nghị trường vào đầu tháng Chín, Tổng thống Barack Obama đã gửi thư một lần nữa hối thúc các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mới ký kết với Iran.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn bức thư đề ngày 19/8 của Tổng thống Barack Obama gửi các nghị sỹ, trong đó có Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Jerrold Nadler, kêu gọi ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký ngày 14/7 với Iran.

Nhằm trấn an tâm trạng lo ngại của các nhà lập pháp, trong thư, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết Mỹ vẫn bảo lưu quyền có các biện pháp quân sự hoặc tái áp đặt các biện pháp chế tài nếu Tehran vi phạm những điều khoản trong thỏa thuận đã ký kết.

Bức thư còn nói rằng Mỹ sẵn sàng tăng cường tài trợ phòng thủ cho Israel, đồng minh phản đối mạnh mẽ nhất thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Bức thư của ông Obama được gửi đi khi trong tuần qua lại có thêm một nhà lập pháp của đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Bob Menendez, tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống khi thỏa thuận hạt nhân với Iran được đưa ra biểu quyết tại Quốc hội vào tháng tới.

Ông Menendez kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama trở lại bàn đàm phán để thảo luận lại những điều khoản chính của thỏa thuận.

Tháng trước, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer, chính khách quan trọng thứ ba của đảng Dân chủ tại Thượng viện, cũng đã thông báo ông sẽ bỏ phiếu chống thỏa thuận hạt nhân và sẽ tìm cách thuyết phục các thượng nghị sỹ khác làm theo.

Tổng thống Barack Obama một mặt tiếp tục chiến dịch vận động thuyết phục, mặt khác tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết nếu Hạ viện và Thượng viện Mỹ biểu quyết chống thỏa thuận hạt nhân vào tháng tới.

Chưa rõ liệu Quốc hội có đủ số phiếu để "vô hiệu hóa" quyền phủ quyết của Tổng thống hay không. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có bất kỳ nghị sỹ nào của đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ thỏa thuận được Nhà Trắng nhìn nhận là “mang tính lịch sử” này./.