My bat giu mot cuu quan nhan vi am muu tan cong hang loat hinh anh 1Cơ quan tư pháp bang California họp báo công bố vụ bắt giữ Mark Steven Domingo. (Nguồn: AP)

Ngày 29/4, các quan chức Mỹ cho biết đã bắt giữ một cựu quân nhân bị cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố quy mô lớn ở Los Angeles nhằm trả thù vụ xả súng diễn ra gần đây tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand.

Các quan chức cho biết đối tượng trên là Mark Steven Domingo, 26 tuổi, có kinh nghiệm chiến đấu ở Afghanistan và tự nhận là tín đồ Hồi giáo. Đối tượng này có khả năng sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến khủng bố liên bang vì âm mưu kích nổ một thiết bị nổ tự chế (IED) nhằm gây thương vong hàng loạt tại một cuộc míttinh của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng diễn ra vào cuối tuần trước tại Long Beach.

Theo hồ sơ tại tòa án, sau khi cân nhắc nhiều mục tiêu tấn công, bao gồm người Do Thái, nhà thờ và cảnh sát, Domingo đã quyết định lựa chọn cuộc míttinh ở Long Beach.

Domingo bị buộc tội cung cấp và cố gắng cung cấp nguyên liệu cho những kẻ khủng bố và sẽ phải đối mặt án tù lên tới 15 năm với tội danh này./.

(Vietnam+)