Mỹ: Xác định nghi phạm vụ nổ súng tại một giáo đường Do Thái

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm John Earnest 19 tuổi, liên quan đến vụ nổ súng tại một giáo đường Do Thái ở bang California, thu giữ một xe ôtô và một súng trường tấn công AR-15.
Mỹ: Xác định nghi phạm vụ nổ súng tại một giáo đường Do Thái ảnh 1Cảnh sát Mỹ điều tra tại hiện trường vụ xả súng nhằm vào giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway, San Diego, bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quan đến vụ nổ súng tại một giáo đường Do Thái ở bang California khiến một người thiệt mạng và ba người bị thương, cảnh sát đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi, thu giữ một xe ôtô và một súng trường tấn công AR-15 ngay tại hiện trường khi nghi phạm tìm cách tẩu thoát.

Danh tính của nghi phạm được xác định là John Earnest.

Cuộc điều tra đang xem xét tới các hoạt động trên mạng xã hội của đối tượng này, trong đó có một bức thư ngỏ được đăng tải trực tuyến.

Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tinh thần đoàn kết với cộng đồng Do Thái, sau vụ nổ súng trên.

[Mỹ: Nổ súng tại giáo đường Do Thái khiến 4 người thương vong]

Phát biểu trước những người ủng hộ tại một cuộc míttinh ở bang Wisconsin, ông Trump nói: "Hôm nay, trái tim của nước Mỹ hướng về những nạn nhân trong vụ nổ súng tồi tệ vừa xảy ra tại giáo đường Do Thái." Ông cũng lên án mạnh mẽ chủ nghĩa bài Do Thái và khẳng định sự hận thù sẽ bị đánh bại.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Washington, một loạt các ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử năm 2020 đã lên án chủ nghĩa bài Do Thái và bạo lực bằng súng sau vụ tấn công.

Trên trang Twitter, cựu Phó Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự đau buồn và khẳng định: “Là một quốc gia, chúng ta phải lên tiếng chống lại sự cố chấp, mù quáng và bạo lực bằng súng." Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cũng cho rằng cần phải có hành động nghiêm túc để bảo vệ người dân khỏi bạo lực súng đạn. Trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do Thái đang hiện hữu trên nước Mỹ, Thượng nghị sỹ Kamala Harris kêu gọi mọi người không thể tiếp tục im lặng và chấp nhận thêm nữa.

Trước đó, vụ xả súng xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 sáng tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway, thuộc hạt San Dieogo.

Một người đàn ông được cho là sử dụng súng trường tấn công AR-15 xông vào trong giáo đường và nổ súng. Cảnh sát địa phương cho biết có bốn người bị thương phải nhập viện, trong đó một phụ nữ lớn tuổi đã không thể qua khỏi. Trong số những người bị thương có một bé gái.

Vụ xả súng trên xảy ra đúng sáu tháng sau khi một đối tượng da trắng bắn chết 11 người tại giáo đường Do Thái Tree of Life ở thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania. Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào cộng đồng người Do Thái ở Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục