(Nguồn: AFP)

Ngày 17/7, Chính phủ Mỹ đã buộc tội 2 công dân Iran tấn công mạng một nhà thầu quốc phòng nước này và đánh cắp phần mềm bảo mật được sử dụng trong chế tạo một số loại đạn và đầu đạn quân sự.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 2 đối tượng trên là Mohammed Saeed Ajily, một doanh nhân 35 tuổi và Mohammed Reza Rezakhah, 39 tuổi.

Ajili đã chỉ thị cho Rezakhah xâm nhập hệ thống máy tính của các công ty Mỹ để đánh cắp các phần mềm và bán lại cho chính phủ, quân đội và các trường đại học của Iran.

[Iran áp đặt lệnh trừng phạt với chín doanh nghiệp và cá nhân Mỹ]

Theo bản cáo trạng của tòa, 2 đối tượng trên, cùng một đối tượng thứ ba là Nima Golestaneh, 30 tuổi, bị cáo buộc tấn công vào các máy tính của công ty công nghệ Arrow Tech Associates đặt tại bang Vermont, Đông Bắc nước Mỹ và đánh cắp phần mềm tên lửa Prodas vốn được sử dụng trong công tác thiết kế và thử các đạn, đầu đạn cũng như các vật thể phóng tự động khác.

Phần mềm bị đánh cắp của công ty công nghệ Arrow Tech được bảo vệ theo quy định của Mỹ về kiểm soát xuất khẩu các công nghệ có tính bảo mật cao và nằm trong danh sách công nghệ bị cấm xuất khẩu tới Iran theo lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Tòa án liên bang ở Vermont đã ra lệnh bắt giữ 2 đối tượng trên, được cho là đang ở Iran. Trong khi đó, kẻ thứ ba liên quan trong vụ việc là Golestaneh đã bị cơ quan chức năng của Mỹ bắt giữ vào năm 2013 tại Thổ Nhĩ Kỳ và dẫn độ về Mỹ.

Hồi tháng 11/2015, tên này đã thừa nhận các cáo buộc tấn công mạng và lừa đảo.

Golestaneh được trao trả lại cho Iran trong một vụ trao đổi tù nhân giữa Washington và Tehran hồi năm ngoái./.