Mỹ: Các nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ sớm công bố một dự luật chi tiêu mới

Những người đứng đầu phe Cộng hòa tại Thượng viện sẽ công bố một dự luật mới trong tuần tới, tập trung vào trẻ em và việc làm và bảo vệ khả năng thanh toán của các doanh nghiệp.
Mỹ: Các nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ sớm công bố một dự luật chi tiêu mới ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 31/8 cho biết các nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ sớm công bố một dự luật chi tiêu mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu tác động của dịch COVID-19, trong lúc bất đồng với các nghị sỹ đảng Dân chủ vẫn tiếp tục.

Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã bế tắc trong nhiều tuần về gói kích thích kinh tế mới thay thế Đạo luật Hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD đã được thông qua khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ hồi tháng Ba và các điều khoản chủ chốt của Đạo luật này bao gồm trợ cấp thất nghiệp bổ sung và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đã kết thúc vào cuối tháng Bảy.

Ông Mnuchin cho biết Nhà Trắng muốn mức chi trong dự luật mới là gần 1.000 tỷ USD. Ông nói các lãnh đạo phe Dân chủ trong Hạ viện và Thượng viện đã thiếu thiện chí trong quá trình đàm phán.

[Tổng thống Trump sẵn sàng ký dự luật cứu trợ 1.300 tỷ USD]

Theo ông Mnuchin, Tổng thống muốn chi thêm tiền cho trẻ em và việc làm, và Nhà Trắng có thể nhanh chóng hỗ trợ 1.000 tỷ USD nữa cho nền kinh tế.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết những người đứng đầu phe Cộng hòa tại Thượng viện sẽ công bố một dự luật mới trong tuần tới, tập trung vào trẻ em và việc làm và bảo vệ khả năng thanh toán của các doanh nghiệp khi nền kinh tế trong nỗ lực mở cửa trở lại. Thượng viện đang trong kỳ nghỉ và sẽ trở lại làm việc vào ngày 8/9.

Nền kinh tế Mỹ đã trải qua sự giảm sút mạnh kể từ giữa tháng Ba khi các doanh nghiệp trên khắp nước này buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch, khiến hàng chục triệu người bị mất việc làm.

Đạo luật CARES cung cấp khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bổ sung 600 USD, nhưng khoản hỗ trợ này đã kết thúc vào cuối tháng Bảy. Đạo luật này cũng đưa ra hệ thống các khoản vay và bảo đảm cho các doanh nghiệp nhỏ để khuyến khích họ tiếp tục trả lương.

Mỹ là nơi mà dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất thế giới. Một dấu hiệu cho thấy những tác động tiêu cực vẫn tiếp tục là Bộ Lao động Mỹ thông báo 1 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 22/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục