My cam ket ung ho doi thoai giua Pakistan va Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Pakistan gác tại biên giới với Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ hoàn toàn ủng hộ tiến trình hòa bình giữa Afghanistan và Pakistan với chuyến thăm Kabul trong tuần này của Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi.

Đây là tuyên bố của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice Wells ngày 9/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, bà Wells nhấn mạnh tới những nỗ lực của Pakistan tăng cường các biện pháp chống khủng bố, song cho rằng Islamabad cần có các hành động "bền vững và kiên định" trong cuộc chiến này. Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Washington ủng hộ tiến trình hòa bình giữa hai nước Tây Nam Á, cho rằng đây là sáng kiến hữu ích giữa lãnh đạo hai nước nhằm tăng cường quan hệ song phương.

[Afghanistan cáo buộc máy bay Pakistan vi phạm không phận]

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Wells cũng lưu ý chưa thể nói về sự hòa giải rộng lớn hơn, cho tới khi hai quốc gia Tây Nam Á này đạt được tiến triển trong bình thường hóa quan hệ. Theo bà, Mỹ ủng hộ thỏa thuận khung mà hai bên đang xây dựng. Bà khẳng định Mỹ muốn chứng kiến các biện pháp cụ thể để cải thiện quan hệ giữa hai nước trên tất cả các mặt, từ thương mại tới giám sát biên giới và sự hiện diện của người tị nạn Afghanistan ở Pakistan.

Ngoài ra, quan chức Mỹ cũng kỳ vọng về thỏa thuận tương tự giữa Ấn Độ và Pakistan và kêu gọi hai nước cùng giải quyết các bất đồng còn tồn tại. Bà cũng lưu ý rằng cả New Delhi và Islamabad đã từng tiến hành đối thoại về phóng thích tù nhân hay thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Kashmir. Bà hy vọng rằng sự ổn định của Afghanistan cùng với chiến lược Nam Á sẽ là điều kiện thúc đẩy sự trao đổi tích cực giữa hai nước, song nhấn mạnh Washington sẽ không đóng vai trò là nước trung gian trong vấn đề này.

Cùng ngày, trang mạng Ariana News của Afghanistan đưa tin Mỹ đã lên kế hoạch cung cấp cho Afghanistan 20 máy bay trực thăng Chinook trong vòng bốn năm tới nhằm tăng cường tiềm lực cho không quân quốc gia Tây Nam Á này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanish cho biết việc bổ sung những máy bay trên cùng với 159 chiếc Black Hawks có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quân đội nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)