Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: Marine Corps)

Mỹ đang lên có kế hoạch triển khai thêm khoảng 1.000 binh sỹ đến miền Bắc Syria nhằm đẩy nhanh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trao đổi với báo giới ngày 15/3, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết kế hoạch nằm trong một số đề xuất tạm thời của Lầu Năm Góc vốn đang trong quá trình thảo luận.

Hiện số lính Mỹ đang được triển khai tại Syria trên thực tế vào khoảng 800-900 người, và các kế hoạch mới có thể cho phép huy động thêm 1.000 lính bổ sung đến quốc gia Trung Đông này.

Số binh lính này sẽ không trực tiếp tham chiến mà sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho các lực lượng quân đội hiện đang làm nhiệm vụ tại miền Bắc Syria.

Cũng theo quan chức trên, các đề xuất của Lầu Năm Góc vẫn cần được sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Kế hoạch triển khai thêm quân trên được tờ Washington Post đưa tin đầu tiên, theo đó lực lượng bổ sung sẽ được điều từ Đơn vị Lính thủy đánh bộ viễn chinh số 24 và Sư đoàn Không vận số 82 của Quân đội Mỹ.

Nếu được thông qua, kế hoạch trên sẽ đánh dấu bước đi mới của quân đội Mỹ trong việc tăng cường sự hiện diện trên thực địa nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống IS tại Syria. Trước đó, Tổng thống Trump từng tuyên bố muốn đẩy nhanh việc tiêu diệt IS, đồng thời hối thúc Lầu Năm Góc vạch ra một loạt kế hoạch để có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng hối thúc tất cả các bên liên quan củng cố lệnh ngừng bắn tại Syria và nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này thông qua các cuộc hòa đàm.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Guterres đã kêu gọi các bên tận dụng tối đa và duy trì lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập tại Syria, cũng như đảm bảo công tác viện trợ nhân đạo có thể tiếp cận đến người dân Syria mà không gặp trở ngại nào.

Ông đồng thời kêu gọi các nước, vốn có ảnh hưởng nhất định đối với các phe phái trong cuộc xung đột tại Syria, vượt qua khác biệt và hợp tác để tạo thuận lợi cho các cuộc hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh hòa bình tại Syria là nhu cầu cấp bách đối với người dân Syria và thế giới.

Theo thống kê, cuộc chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 320.000 người, đồng thời khiến hàng triệu người phải tha hương.

Trong số những nạn nhân thiệt mạng có tới 17.400 trẻ em và 11.000 phụ nữ. Ước tính hiện có khoảng 13,5 triệu người dân Syria đang cần viện trợ nhân đạo./.